Airbus cho ra mắt mẫu máy bay chở khách “chim săn mồi”

31/07/2019 05:59

Mẫu máy bay “Chim săn mồi” được Bộ trưởng Thương mại quốc tế của Anh Liam Fox công bố tại Triển lãm Hàng không Royal International Air Tattoo.

Airbus cho ra mắt mẫu máy bay chở khách “chim săn mồi” 1
Mẫu máy bay chim săn mồi của Airbus

Nhà sản xuất máy bay của châu Âu Airbus vừa sáng tạo nguyên mẫu máy bay, lấy cảm hứng từ bản năng tự nhiên của một số con vật như đại bàng, diều hâu và một số loài chim ăn thịt khác.

Mẫu máy bay mới có tên “Chim săn mồi” được Bộ trưởng về Thương mại quốc tế của Anh Liam Fox công bố tại Triển lãm Hàng không Royal International Air Tattoo vừa diễn ra. Trang web của Airbus cho biết, máy bay này sử dụng động cơ đẩy turbo, lai điện.

“Lấy ý tưởng từ cơ chế hiệu quả của loài chim, chiếc máy bay này có cấu trúc cánh và đuôi tương tự như loài chim săn mồi, đồng thời còn được lắp cả thiết bị mô phỏng lông vũ được điều khiển riêng rẽ cho phép tích cực kiểm soát hoạt động bay”, thông báo cho biết.

Máy bay được thiết kế chở tới 80 hành khách nhưng tiêu tốn nhiên liệu ít hơn máy bay thông thường 30-50%.

“Tuy nhiên, chú chim sắt này chỉ là nguyên mẫu, không được sản xuất vì mục đích chính của dự án là tạo động lực cho những thế hệ kỹ sư hàng không kế cận”, Giám đốc quản lý cấp cao Airbus Martin Aston cho biết.

Ông Aston hy vọng, dự án này sẽ giúp ngành hàng không bền vững hơn với những chiếc máy bay yên tĩnh, xanh và sạch hơn khi kết hợp những thiết kế lấy cảm hứng từ tự nhiên.

Vân Trang