Ám ảnh những thi thể bị cháy đến biến dạng

18/09/2014 15:18

"Một phụ nữ quấn mền nằm cạnh người đàn ông, trên gác là thi thể không thể nhận dạng vì bị nhựa nung chảy, cô đặc bao trùm phần đầu…", thượng sĩ Thiện nhớ lại.

"Một phụ nữ quấn mền nằm cạnh người đàn ông, trên gác là thi thể không thể nhận dạng vì bị nhựa nung chảy, cô đặc bao trùm phần đầu…", thượng sĩ Thiện nhớ lại lúc tìm các nạn nhân trong căn nhà cháy.

Ám ảnh những thi thể bị cháy đến biến dạng
Nạn nhân thứ 7 được tìm thấy nhưng không xác định được giới tính

Nhiều năm lăn lộn cứu hộ, chứng kiến không biết bao nhiêu cái chết thương tâm, song hình ảnh những nạn nhân biến dạng trong vụ cháy ở căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5, TP HCM) khiến nhân viên cứu hộ thêm một lần ám ảnh. "Các thi thể đều bị cháy co quắp, không thể nhận dạng là nam hay nữ. Vị trí và tư thế họ chết cho thấy trạng thái hoảng loạn, đang tìm đường thoát khỏi đám cháy", thượng sĩ Thiện nhận định.

Có mặt tại hiện trường vào rạng sáng 16/9 trong cơn mưa nặng hạt, đập vào mắt hàng chục cảnh sát cứu hộ cứu nạn (Cảnh sát PCCC TP HCM) là căn nhà cấp 4 khép kín, bên trong chứa nhiều hàng hóa bị cháy rụi. Thi thể chị Trần Mỹ Yến (31 tuổi) được phát hiện đầu tiên, trên tay chị còn một túi xách đựng vàng, đôla và tiền mặt. "Chúng tôi nắm tin bên trong vẫn còn nhiều người, mà không biết con số cụ thể", thượng sĩ Võ Minh Thiện nói.

Các thanh đà ngang bằng gỗ bị cháy thành than khiến căn gác có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Nhân viên cứu hộ phải tiến hành chống đỡ. Tổ của thượng sĩ Thiện được phân nhiệm vụ tìm khu vực phía trước căn nhà. Phần phía sau do đại úy Huỳnh Văn Tuấn, Đội trưởng đội cứu hộ cứu nạn tìm kiếm.

 

Ám ảnh những thi thể bị cháy đến biến dạng
Để vào tìm nạn nhân, cảnh sát cứu hộ phải chống đỡ căn gác sắp sập đổ. Ảnh: C.H

Theo thượng sĩ Thiện, căn nhà ngang 4m, dài 14m, bên dưới nhiều kệ hàng hóa chắn không còn lối đi, trên căn gác sàn bêtông giả có 3 phòng ngủ và hành lang nhỏ hẹp khoảng một mét. Có hai cầu thang sắt ở trước và sau để đi lên. Khu vực trước nhà cháy rụi, còn phía sau, trong đó có một căn phòng có cửa sổ lùa chỉ bị ám khói, nhưng không có nạn nhân.

Dưới làn khói mù mịt, từ ánh đèn pin rọi vào cửa chính, thượng sĩ Thiện lạnh người khi phát hiện một bàn tay từ trên gác thòng xuống trong tư thế trồng chuối ngược. "Nạn nhân bị đồ đạc sập xuống che lấp, chỉ ló cánh tay, hai chân bị tủ, khung sắt đè chặt. Thi thể biến dạng", thượng sĩ Thiện nhớ lại.

Trong lúc loay hoay leo lên gác để tìm cách đưa người này xuống, nhóm cảnh sát phát hiện thêm hai thi thể cháy đen nằm ngay cầu thang lên xuống, cách cửa chính khoảng 3m. "Một người có thể là nữ vì tóc dài, nằm đè lên xác còn lại", nam nhân viên cứu hộ kể.

Gác lại việc đưa thi thể có cánh tay bị kẹt chặt được cho là khó khăn, mọi người tập trung đưa hai thi thể nằm cạnh nhau ra ngoài. Nhưng sau xác của người nữ được đưa ra lúc 5h35, thi thể còn lại vô cùng khó khăn với lực lượng cứu hộ. Nạn nằm ngửa, phần đầu bị khối nhựa nung chảy, cô đặc lại như sáp, dính chặt vào tường. Khối nhựa hình vuông, nặng khoảng 10 kg. "Nếu làm không tốt, khi nạn nhân được đưa ra sẽ không còn nguyên vẹn", thượng sĩ Thiện nói.

Tổ y tế hiện trường cho biết không có dung dịch để cho phần nhựa chảy loãng ra. Đội cứu hộ quyết định dùng búa cá nhân, xà beng để đục phần khối nhựa. Lúc phần thi thể đã dịch chuyển, mọi người lại không thể đưa xuống cầu thang nhỏ hẹp vì vướng cánh tay duỗi thẳng. Họ phải nghiêng người nạn nhân và nhích từng bước để đưa ra ngoài. "Nếu người chết dưới nước, theo kinh nghiệm có thể bóp rượu để xương co lại. Nhưng với chết cháy, xương giòn, nếu co lại có thể bị gãy rời", thượng sĩ Thiện cho biết.

Trong khi đó, nhóm của đại úy Huỳnh Văn Tuấn và thượng sĩ Nguyễn Chí Thanh tìm kiếm phía sau phải đập thủng tường căn nhà. Khi bước vào, họ gặp ngay đôi nam nữ nằm ở bếp, cạnh nhà vệ sinh. "Người nam ở trần, mặc quần đùi úp mặt xuống. Kế bên người nữ quấn mền, chân bị cháy. Cả hai bị các vật dụng đè lên người", thượng sĩ Thanh nhớ lại.

Ám ảnh những thi thể bị cháy đến biến dạng
Lính cứu hộ dùng chăn quấn nạn nhân để đưa ra ngoài. Ảnh: C.H

Đưa cả hai ra ngoài, nhóm thượng sĩ Thanh tiếp tục lao vào đống đổ nát lục soát, tìm kiếm. Sau một lúc đào bới, họ phát hiện một người đàn ông nằm úp ở lối đi nhỏ hẹp tầng trệt, lưng bị cháy. "Có thể lúc hoảng loạn tìm đường thoát, nạn nhân này đã bị ngạt khói hoặc bị vật dụng sập xuống người", anh Thanh nhận định.

Trong những nạn nhân tìm thấy, hình ảnh ám ảnh nhất với nhân viên cứu hộ đó chính là thi thể thòng cánh tay từ trên gác xuống. Đây cũng là nạn nhân khiến hai nhóm cứu hộ phải hợp sức lại mới mang ra được. "Nạn nhân chết biến dạng, miệng há to như đang cố cầu cứu. Nếu là lính mới sẽ bị dội ngay. Chúng tôi phải dùng mền che lại những phần ghê rợn để mạnh tay cứu hộ", thượng sĩ Thiện chia sẻ.

Sau hơn 3 tiếng có mặt, nhóm cứu hộ đã chuyển 7 thi thể đưa về nhà xác. Nhưng do nghi ngờ còn người bên trong, các chiến sĩ lại tiếp tục đào bới đống đổ nát. Đến 16h30 cùng ngày, cảnh sát kết thúc việc tìm kiếm, dọn dẹp hiện trường, không phát hiện thêm nạn nhân nào khác. 

Qua hiện trường cháy, nhân viên cứu hộ cho rằng các nạn nhân chết đều bị ngạt khói trong lúc chạy tìm cách thoát ra ngoài.

"Những cái chết quá thương tâm. Nhưng với căn nhà khép kín kiểu này, nếu mọi người bình tĩnh lúc cháy vẫn có thể thoát ra ngoài. Họ có thể trổ mái tôn hoặc leo qua ô cửa sổ qua mái nhà bên cạnh. Có lẽ họ đã mất bình tĩnh, không biết xử lý tình huống", nam nhân viên cứu hộ nói, giọng đau xót.

Theo An Nhơn/VnExpress