Ấm áp những gameshow cho người lớn tuổi

19/01/2017 08:07

Chương trình truyền hình thực tế Cháu ơi, cháu à sẽ lên sóng tập đầu tiên vào ngày 14/1.

Ấm áp những gameshow cho người lớn tuổi

Nghệ sĩ Phương Dung và con trai trong chương trình“Hát cùng mẹ yêu”.

Khi các gameshow, chương trình truyền hình thực tế (THTT) dành cho người trẻ đang dần xàm nhảm thì những chương trình dành cho người lớn tuổi lại mang đầy ý nghĩa.

Đậm tính nhân văn

Từ ngày 7/1, chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế? chính thức dừng phát sóng, thay vào đó là chương trình truyền hình thực tế Cháu ơi, cháu à sẽ lên sóng tập đầu tiên vào ngày 14/1. Đây là chương trình mua format của Thái Lan, với người tham là các cặp ông hoặc bà và cháu. Họ sẽ cùng nhau vượt qua các nhiệm vụ với những độ khó/dễ khác nhau và phần thưởng cuối cùng là chuyến đi châu Âu dành cho ông/bà và cháu. Đây là chương trình truyền hình thực tế hiếm hoi gần đây có người lớn tuổi tham gia. Thông qua chương trình, các cặp ông/bà - cháu sẽ hiểu nhau và gắn kết tình cảm nhiều hơn.

Trên đài THVL, Hát cùng mẹ yêu là sân chơi ca nhạc dành cho mẹ con nghệ sĩ đầu tiên tại Việt Nam với format thuần Việt. Các cặp mẹ - con nghệ sĩ mang đến các tiết mục ca - diễn theo từng chủ đề của chương trình. Qua đó, người xem hiểu hơn tình cảm mẹ con của những người nghệ sĩ, sự hy sinh của các mẹ dành cho con của mình cũng như tình yêu thương mà các con dành cho mẹ. Những người mẹ tham gia chương trình hầu hết đều là những nghệ sĩ đã có tuổi như nghệ sĩ Hồng Vân, Kim Xuân, Siu Black, Hồng Ngọc. Trong đó, Hát cùng mẹ yêu có sự trở lại của cựu nghệ sĩ cải lương Phương Dung (73 tuổi). Sau gần 20 năm từ giã sân khấu, nếu không phải vì tình yêu rất lớn dành cho con trai thì có lẽ bà sẽ không tham gia chương trình.

Dù bạn lý tưởng cỡ nào thì cũng không thể bỏ tiền túi ra sản xuất chương trình mãi được. Nhất là những chương trình phải đầu tư lớn. Không phải chúng tôi bỏ lơ mà vì chúng tôi lực bất tòng tâm”.

Bà Lê Đỗ Yến Hương, Giám đốc Công tytruyền thông MayQ

Tiếng hát mãi xanh đến giờ phút này có thể coi là chương trình ít ỏi dành cho thí sinh có độ tuổi 40 trở lên đã tồn tại được 6 mùa. Chương trình từng khiến khán giả xúc động với chia sẻ của các người chơi là những thí sinh ở độ tuổi ngoại lục tuần. Danh ca Tuấn Ngọc khi ngồi ghế giám khảo chương trình này đã chia sẻ rằng, anh nhận lời ngồi ghế nóng chương trình vì đây là chương trình có các thí sinh “trẻ” gần bằng anh nên có sự gần gũi nhất định. Hơn nữa, các thí sinh tham gia chương trình đều xem ca hát như một niềm vui, hát cho thỏa đam mê chứ không nặng nề về giải thưởng.

Có bố và con trai tham gia chương trình Cháu ơi, cháu à, MC Thảo Vân chia sẻ, dù chưa được xem nhưng chị thấy con trai Tít của mình đã trưởng thành hơn rất nhiều sau khi đi ghi hình về. Đặc biệt, ông nội của Tít rất vui, cảm động và phấn khởi. “Cách đây hơn 10 năm, ông nội bị một cơn bạo bệnh rồi mất thính giác. Từ đó, ông luôn mặc cảm mình vì nghĩ mình không còn giá trị. Tham gia chương trình, ông được chơi, gặp gỡ mọi người, tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn khiến tinh thần ông phấn chấn hơn. Đặc biệt, tôi thấy hai ông cháu cũng gắn kết, hiểu nhau và cảm thông hơn cho nhau rất nhiều”, chị tâm sự.

Làm gameshow cho người lớn tuổi khó khăn

Trong sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình, những chương trình gameshow, THTT phát triển như vũ bão, nhưng hiếm hoi lắm mới có nhữngsân chơi dành cho đối tượng người lớn tuổi. Hiện tại, chỉ có một vài chương trình như Vui - khỏe - có ích (VTV3), Tiếng hát mãi xanh (HTV), Chuyện tuổi già (đài Hà Nội)… còn đang được duy trì. Những chương trình như Cây cao bóng cả, Cựu chiến binh Việt Nam đều phát sóng dược một thời gian thì dừng hẳn.

Theo bà Lê Đỗ Yến Hương - Giám đốc điều hành Công ty Truyền thông MayQ - nhà sản xuất chương trình Tiếng hát mãi xanh, việc tổ chức chương trình cho các thí sinh lớn tuổi thường gặp nhiều khó khăn hơn. Đơn cử như về sức khỏe của các thí sinh, phải cố gắng làm sao để họ luôn khỏe, tránh bị xúc động mạnh. Chương trình cũng không thể tạo scandal, nhưng vẫn phải đảm bảo tính giải trí cao. “Đặc biệt, việc làm sao có thể tìm được những đơn vị tài trợ có thể hiểu, yêu thương đủ để đồng hành cùng chúng tôi cũng rất khó khăn. Vì những quyền lợi chúng tôi quy đổi, chắc chắn không thể so sánh với các chương trình dành cho đối tượng khán giả trẻ”, bà Yến Hương tâm sự.

Đồng quan điểm, bà Dương Thanh Hoàng, Giám đốc sản xuất Công ty Truyền thông Khang tiết lộ, trong chương trình Hát cùng mẹ yêu, mẹ con nghệ sĩ cải lương Phương Dung (73 tuổi) và diễn viên hài Dũng Nhí (42 tuổi) đều lớn tuổi. Nên nghệ sĩ Phương Dung khó khăn trong việc tập luyện, tổng dợt chương trình. Để đảm bảo sức khỏe cho nghệ sĩ, chương trình tạo điều kiện để nghệ sĩ tập luyện tại nhà, hạn chế dàn dựng phức tạp. Chương trình có trang bị màn hình karaoke phía trước để hỗ trợ nghệ sĩ về vấn đề lời bài hát.

Còn MC Thảo Vân khẳng định, những chương trình dành cho người lớn tuổi có lượng khán giả khiêm tốn.Trong khi các NSX vẫn quan trọng yếu tố thương mại, nên họ chịu áp lực của tỷ suất người xem.

“Tôi nghĩ để những chương trình cho người lớn tuổi có thể đầu tư nghiên cứu, phát sóng nhiều hơn, có lẽ cần sự đầu tư kinh phí của nhà nước và được các tầng lớp trong xã hội quan tâm hơn. Đây là dạng chương trình đặc thù nên nếu để tự sống sẽ rất khó khăn”, nữ MC chia sẻ.

Xem thêm video:

Hoàng Anh