Ăn chặn tiền đăng ký xe mô tô, hai CSGT ở Cần Thơ lĩnh án

25/01/2022 13:46

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, hai CSGT chiếm đoạt số tiền hơn 2,4 tỷ từ hồ sơ đăng ký xe mô tô.

Ngày 25/1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm, đưa bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1985), Võ Việt Hùng (SN 1994) ra xét xử về tội "Tham ô tài sản".

Ăn chặn tiền đăng ký xe mô tô, hai CSGT ở Cần Thơ lĩnh án 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Trung là cán bộ CSGT Công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cấp bậc Đại úy, được phân công công tác tại Tổ Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT - Trật tự Công an quận Thốt Nốt.

Tại đây, bị cáo được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận lại, ra lai, thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 30/4/2015 đến 17/6/2019, Trung lợi dụng công việc được giao đã không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định, với hơn 4.240 hồ sơ, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, bị cáo mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định cũng như đã chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Còn Hùng, từ ngày 1/6/2020 đến tháng 10/2018, được phân công công tác cùng Tổ công tác với Trung, cấp bậc Trung úy. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bị cáo đã không viết biên lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền hơn 118 triệu.

Tương tự Trung, các hồ sơ này, Hùng cất giấu riêng đối để tránh đi sự phát hiện. Ngoài ra, Hùng còn có hành vi viết biên lai thấp, cao hơn và không viết biên lai do sai sót đối với 9 hồ sơ, với số tiền hơn 3 triệu, nhưng không chiếm đoạt.

Tô Thiện Hòa, chiến sĩ nghĩa vụ Công an được trưng dụng giúp việc cho Tổ đăng ký, đã lén lút chỉnh sửa lại số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã được ghi trên tờ giấy ghi chú đối với 9 hồ sơ sai sót của Hùng, để chiếm đoạt số tiền nói trên.

Qua sự việc trên, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an quận Thốt Nốt đã cho kiểm tra lại tất cả hồ sơ từ khi Hòa được trưng dụng đến đơn vị thì phát hiện thêm 88 hồ sơ ra lại thấp, gây thất thoát số tiền khoảng 40 triệu đồng. Vụ việc đã được Cơ quan điều tra đã tách ra chuyển đến Cơ quan điều tra, Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, các bị cáo đã lợi dụng sự tin tưởng, thiếu kiểm tra của lãnh đạo không ra lai thu lệ phí theo quy định và ra lai thu lệ phí thấp hơn quy định để chiếm đoạt tiền.

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Việc làm của các bị cáo làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc cho xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 16 năm tù, Võ Việt Hùng 3 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản".

Lê An