Án chồng án cho kẻ ra tay sát hại bạn tù

14/09/2017 14:52

Chỉ vì ấm ức trong lòng, nửa đêm Minh đã dùng dao tự chế ra tay sát hại 2 bạn tù nhưng bất thành.

Án chồng án cho kẻ ra tay sát hại bạn tù 1

Bị cáo Minh tại vành móng ngựa

Ngày 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh về tội Giết người.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Minh (43 tuổi, trú tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đang phải thi hành án tại Trại giam Xuân Hà - Bộ Công an (tại xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) với bản án 17 năm tù giam do TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt trước đó về các tội danh “cướp giật tài sản” và “ mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 20/1/2017, với bản tính ngổ ngáo, côn đồ, Minh đã gây sự đánh nhau với hai phạm nhân cùng phòng là Đoàn Văn Nhân (trú tại xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Trần Phú Cường (SN 1971, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Sự việc sau đó đã được các cán bộ trại giam hòa giải, xử phạt theo qui định nhưng Minh lại “để bụng” và hằn thù hai phạm nhân Cường và Nhân. Khoảng 1h30 ngày 6/2/2017, Nguyễn Ngọc Minh dậy “vờ” đi vệ sinh để dò la động tĩnh. Thấy các phạm nhân trong phòng đã ngủ say, Minh thủ con dao (dạng dao tự chế, dài 21,5 cm) giắt khúc gỗ (dài 36,5 cm) vào thắt lưng tiến tới giường nằm của Đoàn Văn Nhân quyết ra tay “hạ sát”.

Thấy Nhân đang ngủ, Minh rút dao đâm một nhát vào vùng hỏm ức của nạn nhân. Chưa dừng lại, Minh cầm dao lao tiếp về vị trí của Cường đang nằm, đâm một nhát vào vùng mũi ức của Cường. Hai bên giằng co, Minh dùng tay trái lấy khúc gỗ ra và đánh liên tiếp vào vùng đầu của Cường. Nghe tiếng ồn ào, các phạm nhân trong phòng giam tỉnh dậy, chạy đến can ngăn.

Nhận được thông tin, cán bộ Trại giam Xuân Hà đã kịp thời đến để xử lý sự việc, đưa phạm nhân Cường và Nhân đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi được cứu chữa tích cực, Đoàn Văn Nhân xuất viện với tỉ lệ thương tích 19%, Trần Phú Cường là 8%.

Tại phiên xử, Nguyễn Ngọc Minh đã thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng cho rằng việc đâm trọng thương hai bạn tù là vì ấm ức, muốn dạy cho hai người này một bài học chứ không có ý định giết người.

Nhận định hành vi của Nguyễn Ngọc Minh đặc biệt nguy hiểm, xem thường pháp luật và mạng sống người khác. Ra tay tàn nhẫn, dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào vị trí trọng yếu trên cơ thể người khác khi bản thân họ đang ngủ, không có khả năng tự vệ cho thấy ý định phạm tội đến cùng. Việc các nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh 15 năm tù giam về tội Giết người, đồng thời bị cáo phải tiếp tục thi hành bản án trước đó gần 13 năm tù nữa.

Sỹ Hòa