Án chung thân cho kẻ giả danh tướng lừa 950 người, chiếm cả trăm tỷ đồng

20/01/2021 18:09

Giả danh thiếu tướng quân đội, Hoa Hữu Long cùng đồng phạm lừa đảo chạy việc, cấp bậc cho 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng.

Án chung thân cho kẻ giả danh tướng lừa 950 người, chiếm cả trăm tỷ đồng 1

Bị cáo Hoa Hữu Long hàng đầu, (thứ ba từ phải sang) cùng đồng phạm trong vụ án lừa đảo chạy việc, khi nghe toà tuyên án

Chiều 20/1, sau 3 ngày xét xử nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hoa Hữu Long (57 tuổi, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Long Nhật) bị tuyên phạt tù chung thân tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh, toà tuyên phạt Cao Thị Kim Loan (vợ của Long, 51 tuổi) 20 năm tù, Hoa Bách Tùng (em trai của Long) 6 năm.

11 bị cáo còn lại mức án từ 30 tháng tù treo đến 17 năm tù giam.

Theo án sơ thẩm vợ chồng Long, Loan và em trai Long là Hoa Hữu Tùng thành lập 3 công ty song không kinh doanh gì. Năm 2016, Long tự xưng là thiếu tướng, thành lập Tập đoàn Đông Dương, (tổ chức S10) thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập 3 công ty này.

Long phong cho vợ là đại tá, Phó chính uỷ phụ trách tài chính, các đồng phạm khác làm thiếu tướng, đại tá, chánh văn phòng... và cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về Tập đoàn Đông Dương.

Các bị cáo hứa hẹn chỉ cần nộp 60 - 300 triệu đồng vào Tập đoàn Đông Dương, người lao động sẽ được nhận vào làm việc. Tuỳ theo số tiền nộp và độ tuổi, họ sẽ được phong cấp bậc tương ứng. Từ cuối năm 2016 đến đầu 2018, vợ chồng Long và đồng phạm đã lừa 950 người nộp tiền xin việc, chiếm đoạt 83,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng khẳng định, Tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ án cũng không phải sĩ quan quân đội. Giám định thể hiện các văn bản liên quan lực lượng quân đội, không do cơ quan thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số.

Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, vợ chồng Long còn thu của Mạc Phúc Hải gần 16 tỉ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật.

Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỉ đồng. Đến nay, vợ chồng Hoa Hữu Long mới khắc phục được 4,2 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn; gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nhân dân, đưa thông tin không có thật để chiếm đoạt tiền của người dân.

Việt Hòa