Y tế

Ăn đồ thừa để qua đêm, người đàn ông bị ngộ độc, viêm tụy cấp

19/02/2021, 16:00

Sau khi ăn đồ thừa trong tủ lạnh, người đàn ông có những triệu chứng ngộ độc, dẫn tới viêm tụy cấp, suy thận, tổn thương gan và mù lòa.

img

Thức ăn để qua đêm rất nguy hiểm.

Việc tiết kiệm thức ăn thừa, hâm nóng lại vào ngày hôm sau là thói quen thường thấy ở nhiều gia đình. Tuy rằng đây là thói quen tiết kiệm tốt, nhưng nếu bảo quản không đúng cách, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như trường hợp của người đàn ông tên Tăng Xuân (32 tuổi), sống ở Tây An, Trung Quốc này.

Tăng Xuân là người có sức khỏe rất tốt, thân hình vạm vỡ, thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau thừa để qua đêm, anh cảm thấy buồn nôn và nôn mửa, cơ thể yếu dần. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, trải qua hàng loạt xét nghiệm, bác sĩ phát hiện anh bị viêm tụy cấp, suy thận, mặc dù được cứu sống và điều trị ở khoa hồi sức tích cực suốt 1 tháng, nhưng anh vẫn bị mù và liệt nửa người.

Bác sĩ chuyên gia Tiêu hóa Tiêu Đoàn Văn giải thích trên chương trình “Sức khỏe 2.0” tại Đài Loan rằng, khi bị viêm tụy cấp, 80% trường hợp sẽ được điều trị khỏi, nhưng 20% còn lại có thể bị sốc nhiễm khuẩn, biến chứng thành nhiều bệnh khác. Những người có triglycerid cao, thừa cân, hội chứng chuyển hóa… thường dễ mắc viêm tụy cấp cao hơn.

Bác sĩ Tiêu cho biết, khi lượng máu đến thận không đủ (thận là cơ quan quan trọng để xử lý nước và chất điện giải của cơ thể), lượng nước tiểu cũng sẽ giảm. Chất độc trong thận, creatinin và các chỉ số khác tăng vọt, khiến bệnh nhân buồn nôn, nôn, chán ăn và các vấn đề khác. Thậm chí một vài trường hợp có thể lên cơn co giật do các vấn đề về điện giải, phù nề chi dưới, gây tích nước vào phổi, dẫn tới khó thở.

Nhà thận học nổi tiếng Hồng Vĩnh Tường cũng cảnh báo rằng, các loại rau để qua đêm, đặc biệt là "rau lá xanh đậm" như rau bina, cần tây, có nồng độ nitrit rất cao sau khi để hơn 8 giờ. Nếu hâm nóng nhiều lần có thể gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính, gây hại cho tim và thận.

Nhà dinh dưỡng học Triệu Hán Anh cũng đặc biệt nhắc nhở rằng, thức ăn thừa để qua đêm rất nguy hiểm, đặc biệt là các món như rau xanh lá, hải sản, trứng lòng đào, nấm… Theo thống kê, lượng nitrat của chúng sẽ tăng gấp đôi sau khi để qua đêm, có thể gây ra bệnh mãn tính.

Đặc biệt, khi bảo quản thức ăn thừa không nên cho vào các loại chảo inox, nhôm không rõ nguồn gốc, nó có thể hòa tan chất độc thêm vào thức ăn. Vì vậy, cách tốt nhất là nên đựng vào hộp thủy tinh hoặc gốm sứ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bảo quản thức ăn thừa như thế nào mới đúng cách?

Nhà dinh dưỡng học Triệu Hán Anh cũng chia sẻ thêm rằng, với các món ăn thừa cần bảo quản, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

img

1. Không sử dụng đũa đã dính nước bọt khi gắp thức ăn.

2. Đối với thực phẩm sống, thịt nguội và thực phẩm chín, cần để riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.

3. Nếu ăn không hết thức ăn, nên cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.

4. Sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy để trong tủ lạnh dưới 7 độ C để giảm tiếp xúc với không khí và thực phẩm khác.

5. Hạn chế ăn các loại thức ăn dễ lên men và nhanh hỏng.

6. Đảm bảo thức ăn được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài.

7. Nếu bất kỳ thành phần nào trong món ăn bị biến chất (ôi thiu hoặc thay đổi mùi vị), cần loại bỏ tất cả.

8. Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu nướng và bảo toàn dinh dưỡng trọn vẹn.

9. Các loại nước súp lẩu để qua đêm cần hạn chế tiêu thụ.

10. Tránh ăn đồ thừa nhiều hơn mức bình thường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.