Ấn Độ tuyên bố có lợi ích hợp pháp ở Biển Đông

03/08/2019 08:27

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 2/8 nói rằng nước này đã và đang hỗ trợ tự do hàng hải, tiếp cận tài nguyên Biển Đông theo luật pháp.

Ấn Độ tuyên bố có lợi ích hợp pháp ở biển Đông
Hải quân Ấn Độ - ảnh National Interest.

"Chúng tôi có lợi ích chính đáng và hợp pháp trong hòa bình, ổn định và việc tiếp cận có thể đoán định với các tuyến hải hành chính trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar trả lời báo chí tại New Delhi hôm 1/8 khi được hỏi về diễn biến tình hình Biển Đông gần đây.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nước này đang hỗ trợ tự do hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển.

"Biển Đông rất quan trọng vì 55% giá trị thương mại của Ấn Độ đi qua vùng biển này. Tôi không nghĩ đã có bất cứ sự ngưng trệ nào đối với hoạt động khai thác dầu của chúng tôi", - ông Kumar nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi về hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thăm dò dầu khí của Ấn Độ ở Biển Đông.

Trung Quốc từ đầu tháng 7 điều nhiều tàu hải cảnh và dân binh hộ tống tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông, gần vị trí lô dầu khí mà Tập đoàn dầu khí quốc gia của Ấn Độ (ONGC) đang có dự án thăm dò. Việt Nam đã lên án hành động vi phạm pháp luật của Trung Quốc.

Những năm gần đây, Ấn Độ ngày càng tăng cường sự hiện diện, nâng cao hợp tác với các nước trong khu vực và thể hiện tiếng nói nhiều hơn trong các vấn đề Biển Đông từ khi nước này đưa ra "Chính sách Hành động hướng Đông".

"Chính sách Hành động hướng Đông" cũng được xem là trụ cột để Ấn Độ mở rộng quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, về hợp tác quốc phòng và an ninh.

Hòa Bình