Ấn Độ tuyên bố không chịu áp lực từ phương Tây, sẽ tăng mua năng lượng Nga

13/08/2022 16:25

Ấn Độ khẳng định họ không chịu bất cứ áp lực nào từ các nước phương Tây hoặc bất kỳ nơi nào khác đối với việc mua năng lượng từ Nga. 

Tuyên bố trên được đưa ra khi các công ty Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu mỏ và than từ Nga trong bối cảnh Moscow đang chịu rất nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi nêu rõ: “Các quyết định của chúng tôi về việc mua dầu hoặc những vấn đề khác liên quan sẽ tuỳ theo yêu cầu về an ninh năng lượng của đất nước. Quan điểm của chúng tôi sẽ tùy thuộc vào an ninh năng lượng”.

Ảnh minh hoạ.

Ông Bagchi khẳng định ông không biết bất kỳ đề xuất cụ thể nào liên quan tới giá trần, ông nhấn mạnh "sẽ không thể đồng ý với ý kiến cho rằng có áp lực liên quan tới những vấn đề như vậy”.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ 3 thế giới, đã vượt Trung Quốc trở thành khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga trong tháng 7 vừa qua, căn cứ vào khối lượng vận chuyển đường biển. Thực trạng này hoàn toàn khác so với trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Cũng trong tháng 7, Nga đã trở thành nhà cung cấp than lớn thứ 3 của Ấn Độ, tăng 3 bậc so với trước đây nhờ được giảm giá. Theo phía Ấn Độ, giao dịch thương mại giữa nước này với Nga dự kiến sẽ tăng mạnh trong 2 tháng tới sau khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho phép các nhà xuất - nhập khẩu thanh toán bằng đồng rupee.

Trước đó, Nga cũng từng nói rằng sẽ không cung cấp dầu mỏ cho những nước áp dụng giá trần. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương của Nga khẳng định, nước này đang cân nhắc việc mua tiền tệ của các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ để dự trữ trong Quỹ Tài chính Quốc gia