An ninh hàng không phải như kỷ cương trong quân đội

12/02/2015 18:32

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị của Ủy ban ANHK dân dụng sáng nay (12/2).

an ninh hàng không phải như kỷ cương trong quân đội
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại Hội nghị của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia diễn ra sáng nay (12/2)

 17 năm không để xảy ra tai nạn hàng không dân dụng

Theo đánh giá, năm 2014 là năm đầy biến động của hàng không dân dụng thế giới với liên tiếp những vụ tai nạn, sự cố máy bay, trong đó có 2 vụ có tính chất nghiêm trọng xảy ra đối với hàng không của Malaysia.

Tại Việt Nam, thị trường hàng không tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, lượng khách đạt 50,5 triệu lượt, tăng gần 15% so với 2013, số lượng tàu bay tăng 10% (đạt 14 chiếc), giờ bay tăng 21%. Tuy vậy, về cơ bản công tác an toàn bay được đảm bảo. Đến nay, đã 17 năm liên tục không để xảy ra tai nạn hàng không dân dụng.

Tuy nhiên, trong năm 2014, tại Việt Nam đã xảy ra 91 sự cố an toàn, trong đó 3 sự cố nghiêm trọng (mức B), 8 sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) và 80% sự cố uy hiếp an toàn (mức D). Bên cạnh đó cũng đã xảy ra 300 vụ vi phạm về an ninh hàng không, chủ yếu là buôn lậu, trộm cắp hành lý, vận chuyển đồ cấm, sử dụng giấy tờ giả, đe dọa có bom và hành hung nhân viên hàng không…

Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, về cơ bản, công tác bảo đảm an ninh hàng không được giữ vững. Các vụ vi phạm an ninh hàng không được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, không để xảy ra hậu quả, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn bay.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: tình hình trộm cắp hành lý, hàng hoá, tài sản (kể cả trên tàu bay và dưới mặt đất). Hạ tầng về an ninh hàng không (hàng rào, hệ thống camera) chưa được hoàn thiện. Tình trạng xe dù, cò mồi, gây mất trật tự ... tại các cảng hàng không còn xảy ra. Thái độ phục vụ hành khách, năng lực, ý thức kỷ luật của một số nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ còn hạn chế.

Không có chỗ để rút kinh nghiệm

an ninh hàng không phải như kỷ cương trong quân đội
Phó Thủ tướng thăm quan phòng điều hành Trung tâm kiểm soát bay.

Phát biểu tại hội nghị sáng nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những cố gắng trong công tác bảo đảm an ninh hàng không dân dụng trong năm qua, đã không để xảy ra tai nạn, xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong bối cảnh hoạt động hàng không dân dụng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh về cả số lượng lẫn quy mô hoạt động.

Phó Thủ tướng cho biết, đánh giá khách quan của các tổ chức chuyên môn thế giới cho biết, xếp hạng hàng không Việt Nam đang đứng ở mức khá trên thế giới. Trong đó, quy mô, doanh thu, cơ cấu hiện đại máy bay… nằm trong Top 20. Mức độ an toàn an ninh hàng không đạt xếp hạng 50/145.

Tuy nhiên, với những số liệu, đánh giá về các tồn tại, hạn chế cũng như các sự cố điển hình trong năm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dù không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng những sự cố của năm 2014 phải được coi là hết sức nghiêm trọng, đòi hỏi có biện pháp chú ý phòng ngừa, giảm tối đa những vụ việc đe dọa an ninh, an toàn hàng không như: vụ vận chuyển nhầm hành trình đi Đà Lạt thay vì Nha Trang, vụ vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay, sự cố mất điện hệ thống thiết bị điều hành bay…

 “Hậu quả tai nạn hàng không nếu xảy ra, là hết sức nghiêm trọng và đau lòng. Có thể nói, lĩnh vực này không có chỗ cho việc rút kinh nghiệm, phải cảnh giác, chú ý tối đa, phòng ngừa thường xuyên, liên tục và chỉ rõ trách nhiệm hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Ủy ban quốc gia, các Ủy ban khẩn nguy, các hãng hàng không, tổng công ty quản lý bay, công ty cảng hàng không phải xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm 2015 cũng như thời gian tiếp theo với những biện pháp phòng ngừa, khắc phục đầy đủ, có kiểm điểm định kỳ. Trong đó, siết chặt kỷ cương để an ninh hàng không dân dụng phải như trong quân đội, xử lý nghiêm, rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó phụ trách vấn đề an ninh, an toàn cũng như các đối tượng vi phạm với tinh thần “không có sự cố nào mà không có trách nhiệm liên quan yếu tố quản lý”.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan đẩy mạnh các nhiệm vụ đã đề ra để đảm bảo an ninh, an toàn cao nhất cho các chuyến bay cũng như mọi hoạt động ngành hàng không, tiếp tục đầu tư củng cố hệ thống hàng rào, chiếu sáng, camera giám sát an ninh, an ninh mạng, nâng cao chất lượng các hoạt động kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm ANHK, đẩy mạnh hoạt động tuyên tuyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức, văn hóa an ninh, an toàn hàng không.

Ngọc Anh