An ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

07/05/2018 08:15

Trước giờ xử án, lực lượng công an tổ chức kiểm tra chặt hành chính và hành lý của những người đến phiên tòa.

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình - nơi trực tiếp xử vụ án làm chết 8 người khi chạy thận ở Bệnh viện Đk tỉnh Hòa Bình

 Sáng 7/5, TAND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở phiên tòa sơ thẩm vụ án làm chết 8 người khi chạy thận ở Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29/5/2017.

Theo ghi nhận của PV Báo giao thông, ngay từ sáng sớm, đông đảo người nhà của các nạn nhân và những người có liên quan đến vụ án được triệu tập đã đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, để được vào dự, thủ tục kiểm tra hành chính, các giấy tờ liên quan được lực lượng công an tiến hành nghiêm ngặt. Tất cả mọi vật dụng nguy hiểm ảnh hưởng đến phiên tòa đều được thu giữ và chỉ khi có giấy chứng minh thư nhân dân, các giấy tờ triệu tập thì mới được vào phòng xử án.

Riêng đối với báo chí, TAND thành phố Hòa Bình bố trí một phòng tác nghiệp phiên tòa thông qua những hình ảnh, âm thanh trực tiếp từ màn hình lớn. Khu vực tác nghiệp của báo chí nằm cách chừng 5 mét so với phòng xử án.

Trước khi chính thức diễn ra xét xử, thư ký phiên tòa đã thông báo nhiều lần các quy định khi tham dự phiên tòa. Đồng thời, lực lượng cơ quan công an được bố trí khép kín xung quanh phòng xét xử đề phòng có trường hợp gây rối.

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

Dày đặc lực lượng công an siết chặt an ninh tại phiên tòa

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

Báo chí bị giới hạn tác nghiệp tại phòng xử án

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

An ninh đối với người tham gia phiên tòa được kiểm soát

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

 

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

 

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

Có người bức xúc quá nên đã đổ hết đồ đạc ra sân để công an kiểm tra

an ninh siết chặt trước giờ xử án 8 người chết khi chạy thận

Mọi diễn biến phiên tòa được theo dõi qua màn hình ti vi tại một phòng chờ

Như Báo Giao thông đưa tin, Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong.

Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và bị can Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2, điều 285 - Bộ luật Hình sự 1999 (nay là khoản 3, điều 360, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

Còn bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, theo khoản 2, điều 98, Bộ luật Hình sự 1999, nay là khoản 2, điều 128, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát. Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Trước đó, vào ngày 29/5/2017, khi bệnh nhân đang chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong, 10 người may mắn thoát chết. Hội đồng chuyên môn đã họp và thấy rằng hệ thống lọc nước RO có vấn đề. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đã phát hiện trong hệ thống nước chạy thận có chất acid fluorid cao gấp 260 lần. Đây là chất cực độc, gây loạn nhịp tim nên bệnh nhân tử vong rất nhanh.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra. Đến ngày 22/6, chủ đầu tư đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hữu Tuấn