Anh báo cáo Liên Hợp Quốc vụ Iran bắt tàu chở dầu

22/07/2019 09:26

Tàu Grace 1 bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Syria.

anh báo cáo liên hợp quốc vụ iran bắt tàu chở dầu
Tàu dầu Stena Impero - ảnh Oil & Gas Middle East.

Trợ lý Đại diện thường trực của Anh đã thông báo Liên Hợp Quốc về vụ việc với tàu chở dầu Stena Impero của nước này bị Tehran bắt giữ và kêu gọi Iran thả tàu, theo một lá thư của Jonathan Allen,

Hôm 19/7, Hải quân Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero ở Eo biển Hormuz và sau đó hộ tống nó đến cảng Bandar Abbas.

Thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Stena Impero gồm 23 thành viên, trong đó có 3 người Nga, hiện vẫn ở trên tàu, nhưng chủ tàu không thể liên lạc với các thành viên này. Chính quyền Iran tuyên bố rằng tàu chở dầu đang neo đậu trong bến cảng.

“Chúng tôi cực kỳ lo ngại về căng thẳng này, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là việc giảm nó. Chúng tôi không tìm cách đối đầu với Iran, nhưng việc Iran đe dọa vận chuyển, được thực hiện h ợp pháp trong hành lang vận chuyển quốc tế, là không thể chấp nhận được. Việc họ cản trở lưu thông và bắt giữ Stena Impero trái với luật pháp quốc tế”, - thư phản ánh của Anh viết.

Ông Allen tuyên bố rằng tàu chở dầu đã bị tạm giữ trong vùng lãnh hải của Oman.

Sự cố với tàu chở dầu Stena Impero là phản ứng thực tế của chính quyền Iran đối với việc bắt giữ tàu chở dầu Grace của Iran được thực hiện bởi chính quyền của Gibraltar, thuộc Anh vào ngày 4 tháng 7/2019.

Tàu Grace 1 bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Syria.

Hòa Bình