Ảnh chụp kẻ bắn chết đại sứ Nga giành giải World Press Photo 2017

14/02/2017 12:29

Giải thưởng ảnh báo chí danh giá World Press Photo 2017 vinh danh người chụp bức ảnh kẻ bắn chết đại sứ Nga.

Ảnh chụp kẻ bắn chết đại sứ Nga giành giải World Press Photo 2017 1

Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau khi xảy ra vụ ám sát đại sứ Nga - Ảnh: AP

Phóng viên ảnh của AP Burhan Ozbilici đã đoạt giải thưởng World Press Photo 2017 với bức ảnh chụp khoảnh khắc cựu đại sứ Nga Andrey Karlov bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 12/2016.

Tờ Times nhận định trong bức ảnh này, nét giận dữ và quyết tâm thể hiện rõ trên gương mặt của Mevlüt Mert Altıntaş. Nhiếp ảnh gia Ozbilici nói: "Nghề nhà báo đã ít nhiều bị quên lãng trong vài năm vừa qua. Bức ảnh này chứng minh rằng chúng ta cần nghề báo cao quý. Giải thưởng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với các đồng nghiệp. Bức ảnh giúp tôi góp tiếng nói để nâng cao vị thế nghề báo".

Ông Ozbilici kể với Hãng tin AP: "Lúc đó như có nước sôi trong đầu tôi rồi mọi thứ đột nhiên trở nên rất lạnh. Tình hình cực kỳ nguy hiểm. Nhưng đồng thời, tôi biết rằng đây là một sự kiện lịch sử, một biến cố quan trọng. Dù có thể bị thương hoặc bị giết nhưng tôi quyết định làm công việc của mình. Ít nhất tôi đã thể hiện được tinh thần của nghề báo".

Bức ảnh này được Ozbilici chụp khi đang tham dự một cuộc triển lãm ảnh trong ngày 19/12 ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ thì xảy ra vụ xả súng nhằm vào đại sứ Nga Karlov. Trong lúc tất cả mọi người đều hoảng loạn tìm chỗ trú thân, Ozbilici vẫn giữ được bình tĩnh để chụp lại bức ảnh để đời.

Chia sẻ cảm nhận về bức ảnh đoạt giải, Mary F. Calvert, thành viên ban giám khảo cho biết: “Đây thực sự là một quyết định khó khăn nhưng chúng tôi vẫn trao giải cho bức ảnh trên bởi nó làm nổi bật sự hận thù trong thời đại của chúng ta. Mỗi lần nhìn thấy nó chúng ta sẽ phải xem đi xem lại.”

João Silva, một thành viên khác thuộc ban giám khảo cho biết: “Hình ảnh này cho chúng ta biết những điều tội tệ đang xảy ra khắp thế giới. Bức ảnh này phản ánh cả những gì đang xảy ra ở Mỹ, vùng Viễn Đông, Trung Đông, Syria. Bức ảnh phản ánh rõ bộ mặt của sự hận thù".

Cuộc thi ảnh World Press Photo 2017 quy tụ được 5.034 nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Hơn 80.000 tác phẩm đã được gửi về. Ban giám khảo gồm 45 nhiếp ảnh gia đến từ 25 nước.

Xem thêm video:

V.N