Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân vụ 39 người chết trong container sang Việt Nam

28/10/2019 11:11

Thông tin trên được Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xác nhận sáng nay (28/10) bên hành lang Quốc hội.

Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân vụ 39 người chết trong container sang Việt Nam 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về nghi vấn có người Việt Nam trong vụ 39 người chết trong container tại Anh, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay: Hiện chưa thể nói gì cụ thể về vụ việc này. Bộ Ngoại giao đang thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại sứ Việt Nam tại Anh đang túc trực, chờ đợi thông tin về vụ việc.

Đáng lưu ý, theo ông Sơn, phía Anh đã chuyển hồ sơ 4 trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container để phối hợp điều tra, làm rõ.

“Không phải họ yêu cầu xác định danh tính những nạn nhân này mà họ mới chuyển hồ sơ cho chúng ta để chắp mối các thông tin” – ông Sơn nói và nhấn mạnh: Phía Anh không chấp nhận việc nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Về câu hỏi của phóng viên rằng việc phía Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp cho phía Việt Nam có phải do nghi ngờ đây là những người Việt, ông Sơn phủ nhận và nói: "Đây là hồ sơ là trao đổi để các bên phối hợp. Tất nhiên, họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Chúng tôi cũng chưa cầm được 4 hồ sơ đó mà đang ở bên Bộ Công an".

“Hiện tại, chúng tôi đã lên phương án để giải quyết trong trường hợp có nạn nhân chính thức được xác nhận là công dân Việt Nam” - ông Sơn nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan tại Anh xác định danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có); thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh.

Công an tỉnh Nghệ An đã cử lực lượng cảnh sát hình sự về các xã Đô Thành, Thọ Thành của huyện Yên Thành để ghi lời khai của các gia đình trình báo có người thân mất tích khi qua Anh.

Cùng với việc thu thập thông tin về ngày đi, nơi đến của những người mất tích, lực lượng chức năng đã chụp ảnh chứng minh thư, lấy mẫu ADN thân nhân của họ để gửi Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an giám định.

T.Bình - An Na