Anh khởi động tiến trình rời EU trước cuối tháng 3/2017

02/10/2016 21:05

Thủ tướng Anh tuyên bố nước này sẽ bắt đầu quá trình chính thức rời khỏi EU trước cuối tháng 3/2017, theo AP 2/10.

anh khởi động tiến trình rời eu trước cuối tháng 3/2017

Thủ tướng Anh, bà Theresa May.

Trả lời kênh truyền hình BBC, Thủ tướng Theresa May cho hay: "Tôi đã nói là chúng tôi sẽ không kích hoạt (Điều 50 Hiệp ước Lisbon) trước cuối năm để có thời gian chuẩn bị. Chúng tôi sẽ kích hoạt trước cuối tháng 3 năm sau".

Trước đó, bà May đã thông báo "Dự luật Hủy bỏ Lớn" (Great Repeal Bill) để chấm dứt thẩm quyền của luật pháp EU khi Anh rời khỏi khối này. Luật mới này sẽ bãi bỏ các điều luật trao quyền tối cao cho các điều lệ của EU, đưa toàn bộ luật lệ của EU vào luật pháp Anh và xác nhận rằng Quốc hội Anh có quyền sửa đổi chúng nếu cần.

Xem thêm video Tàu chở 400 tấn hóa học của Nhật Bản đổ xuống biển:

Trả lời tờ "The Sunday Times", bà May nêu rõ: "Điều này đánh dấu bước đi đầu tiên của Anh trên con đường một lần nữa trở thành quốc gia độc lập và có chủ quyền. Nó sẽ trao trả quyền lực và thẩm quyền cho các cơ quan được bầu cử của đất nước chúng ta.... thẩm quyền của luật pháp EU tại Anh sẽ chấm dứt”.

Trước đó, hôm 1/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cam kết sẽ mở cửa cho người lao động đến từ Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) cũng đặt dấu chấm hết cho sự dịch chuyển tự do.

Theo ông Hammond, Brexit không đồng nghĩa với việc nước Anh hoàn toàn đóng cửa với người lao động có tay nghề cao đến từ các thành viên EU.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Hammond tỏ ý phản đối khả năng "Brexit cứng", ám chỉ việc nước Anh "đoạn tình" hoàn toàn với EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox và Bộ trưởng Brexit David Davis - ba thành viên nội các Anh chịu trách nhiệm chủ yếu trong tiến trình đàm phán với EU, vẫn đang gây áp lực nhằm siết chặt các quy định nhập cư thời kỳ hậu Brexit.

Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23/6 năm nay quyết định quy chế thành viên của Anh trong EU kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit - 51,9%, trong khi phe mong muốn ở lại là 48,1%. Giới chuyên gia dự báo sự kiện này sẽ kéo theo nhiều tác động tiêu cực tới nước Anh nói riêng và EU nói chung. 

Hương Mai (Theo Reuters)