Anh ký bức thư lịch sử chính thức khởi động Brexit

29/03/2017 07:01

Nội dung thư chính thức thông báo nguyện vọng rời EU của Anh thông qua việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Anh ký bức thư lịch sử chính thức khởi động Brexit 1

Thủ tướng Anh Theresa May

Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 28/3 (theo giờ London), Thủ tướng Anh Theresa May đã ký bức thư lịch sử, sẽ chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi Liên minh ​châu Âu/EU (Brexit), bức thư sẽ được chuyển đến trụ sở EU ở Brussels vào ngày 29/3.

Dự kiến, bức thư sẽ được Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow chuyển cho Chủ tịch EU Donald Tusk​ vào lúc 18h30 ngày 29/3.

Nội dung thư chính thức thông báo với ông Tusk về nguyện vọng rời EU của Anh thông qua việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này của Anh trong suốt 44 năm qua.

Ngày 28/3, Thủ tướng Anh đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch EU Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo chính quyền London, các nhà lãnh đạo nói trên đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh của khối."

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút bỏ tư cách thành viên một cách suôn sẻ, đúng trình tự.

Ngày 29/3, Thủ tướng Anh sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels.

Lê Cường