Anh, Pháp muốn "thách thức" Trung Quốc trên Biển Đông

04/06/2018 10:35

Hai nước sẽ đưa tàu chiến đến khu vực này trước sự hiện diện phi pháp của Trung Quốc tại đây.

anh, pháp muốn "thách thức" trung quốc trên biển Đông

Biển Đông là chủ đề được thảo luận tại Đối thoại Shangri-La 2018

Hôm 3/6, tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp tuyên bố sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông để “thách thức” sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở khu vực.

Theo Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly, một nhóm chuyên trách về hàng hải Pháp cùng với trực thăng và tàu Anh sẽ tới thăm Singapore vào tuần tới, sau đó cả 2 bên sẽ tiến vào “một số khu vực nhất định” trên Biển Đông.

anh, pháp muốn "thách thức" trung quốc trên biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, bà Parly gợi ý rằng các tàu chiến sẽ vượt qua "vùng lãnh hải" mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, cũng như dự báo về khả năng chạm trán với lực lượng của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đồng thời cho biết sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng xấu và duy trì trật tự luật lệ trong khu vực.

anh, pháp muốn "thách thức" trung quốc trên biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Tờ South China Morning Post cho hay, thông báo này của 2 nước lặp lại tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Hôm 2/6, ông Mattis đã cảnh báo, Trung Quốc có thể đối mặt với hậu quả lớn hơn nếu tiếp tục quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể những hậu quả này.

Phía Trung Quốc đã phản ứng lại với tuyên bố của 2 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chỉ trích rằng đây là một tuyên bố “thiếu trách nhiệm”.

Thu Trang (Theo SCMP)