Ảnh tái hiện văn hóa truyền thống Cơ Tu giữa lòng Đà Nẵng

29/03/2016 19:14

Triển lãm văn hóa Cơ Tu mang đến cho du khách cơ hội mục sở thị các giá trị dân tộc độc đáo.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Sáng 29/3, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Sở VH - TT&DL Đà Nẵng phối hợp cùng BQL Bảo tàng tổ chức triển lãm "Văn hóa dân tộc Cơ Tu - Nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng". Ngay trong lễ khai mạc, vũ điệu cồng chiêng truyền thống của đồng bào Cơ Tu được đội múa đến từ xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tái hiện. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Bên trong Bảo tàng, nhiều ảnh đẹp về đời sống văn hóa cộng đồng người Cơ Tu được trưng bày trang trọng. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Kỹ thuật dệt vải đính hạt cườm được thực hiện trực tiếp thu hút sự quan tâm đặt biệt từ khách tham quan. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Nghề dệt truyền thống Cơ Tu tưởng như đã mai một khi ngày càng ít người trẻ theo nghề này. Tuy nhiên những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ từ 1 tổ chức đến từ Nhật Bản, ngón nghề dệt vải điêu luyện của người Cơ Tu được truyền bá rộng rãi. Hiện vải được dệt từ các nghệ nhân này đã được xuất bán ra 1 số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia... Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú khi tận tay cầm những chiếc khăn cổ, túi xách, ví... được dệt bằng tay với nhiều họa tiết tinh xảo, cầu kỳ. Trong ngày 29/3, nhiều mặt hàng trưng bày tại đây bán rất chạy. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
Làng nghề rượu cần Phú Túc (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) đang được khôi phục mạnh mẽ, xuất bán ra thị trường, cạnh tranh trực tiếp với rượu cần của các tỉnh Tây Nguyễn. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7
Sự xuất hiện của những đồng bào Cơ Tu bằng xương bằng thịt ngay tại Bảo tàng Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8
Nghề đan mây tre truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Từ những thanh mây tre vót nhọn, các nghệ nhân đã tạo nên vô số vật dụng thân thuộc trong đời sống hàng ngày như gùi, rổ rá, khay đựng thực phẩm, túi xách... Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9
Những vật dụng cầu kỳ được đan bằng mây tre. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 10
Buổi triển lãm đã thu hút rất đông người dân và du khách thuộc nhiều lứa tuổi đến tham quan trong ngày 29/3. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 11
Một già làng với trang phục độc đáo cùng chiếc kèn hơi được làm bằng sừng trâu. Ảnh: Tấn Việt.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 12
Vị già làng này có lẽ là người thu hút nhiều ánh nhìn tò mò của khách tham quan nhất. Ảnh: Tấn Việt.
Tấn Việt