Anh tiếp tục bỏ phiếu chọn ứng viên Thủ tướng

07/07/2016 07:09

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May chiến thắng vòng đầu tiên trong cuộc đua giành vị trí Thủ tướng Anh.

Anh tiếp tục bỏ phiếu chọn ứng viên Thủ tướng 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May giành chiến thắng áp đảo trong vòng bầu cử Thủ tướng đầu tiên

Ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May chiến thắng vòng đầu tiên trong cuộc đua giành vị trí Thủ tướng Anh, thay thế ông David Cameron, theo AFP.

Theo đó, bà Theresa May đã giành được 165 phiếu từ Nghị sĩ Đảng Bảo thủ cầm quyền, hơn ứng viên xếp thứ hai là Bộ trưởng Bộ Năng lượng Andrea Leadsom (với 66 phiếu) gần 100 phiếu. Nhận kết quả chiến thắng áp đảo, bà May vui mừng nói: “Nhiệm vụ lớn lao trước mắt chúng ta: Đó là đoàn kết toàn đảng và đất nước, đàm phán thỏa thuận tốt nhất có thể sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), vận hành nước Anh hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”.

Hôm nay (7/7) và ngày mai (8/7), các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục bỏ phiếu, loại bớt các ứng viên đến khi chọn ra được 2 người để đi vào vòng trong cùng. Cặp đôi ứng viên này sẽ đi tiếp vào vòng bỏ phiếu của 150.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh.

Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo ngày 9/9. Bất cứ ai giành chiến thắng chung cuộc sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh. Một số người dự đoán, nhiều khả năng bà Theresa May sẽ chiến thắng và trở thành “Bà đầm thép” thứ hai của nước Anh. Trước đó, ông David Cameron đã tuyên bố từ chức sau khi Anh trưng cầu dân ý, đồng tình ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Sau Brexit, sáng 6/7, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm trở lại đây, ở mức 1 bảng ăn 1,3 USD.

Xuân Minh