Anh vẫn còn thời gian để quyết định ở lại EU

04/11/2016 07:45

“Chúng tôi quyết định rằng, Chính phủ không có quyền kích hoạt Điều 50 cho phép Anh rút khỏi Liên minh châu Âu”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon

Chiều tối qua, Toà án Tối cao Anh ra phán quyết yêu cầu Quốc hội phải bỏ phiếu về việc kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon.

“Chúng tôi quyết định rằng, Chính phủ không có quyền kích hoạt Điều 50 cho phép Anh rút khỏi Liên minh châu Âu”, BBC trích dẫn kết luận của Toà án Tối cao cho biết. Với phán quyết trên, người ta khó có thể biết khi nào Anh mới có thể chính thức khởi động tiến trình này.

Ngay sau khi Toà tuyên bố phán quyết, Chính phủ Anh thể hiện sự thất vọng và khẳng định sẽ kháng cáo. Toà án Tối cao Anh có lẽ sẽ tổ chức điều trần kháng cáo vào đầu tháng 12 tới.

Trước đó cùng ngày, BBC phỏng vấn ông John Kerr, cựu Đại sứ Anh tại EU và là người soạn thảo Điều 50 Hiệp ước Lisbon cho biết: Anh vẫn có thể thay đổi ý định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) kể cả sau khi London kích hoạt Điều 50. Theo ông John Kerr, trên phương diện pháp lý, không quốc gia nào có thể yêu cầu một quốc gia thành viên rời khỏi nhóm. Theo kế hoạch, cuối tháng 3/2017, Anh sẽ kích hoạt Điều 50 để khởi động tiến trình đàm phán với các nước, dự kiến kéo dài hai năm để có thể hoàn toàn rút khỏi EU. Tuy nhiên, “chúng ta có thể thay đổi ý định khi tiến trình đàm phán vẫn đang diễn ra”, ông John Kerr khẳng định.

Xuân Minh