Anh: "Vứt" hàng trăm triệu USD vì thuốc chống cảm cúm Tamiflu

11/04/2014 19:36

Một phân tích quan trọng do Tổ chức Cochrane Collaboration   thực hiện cho thấy Vương quốc Anh đã lãng phí hàng trăm triệu đô-la vì sử dụng loại thuốc chống cúm Tamiflu có tác dụng không hơn thuốc paracetamol (loại thuốc dùng để giảm đau, hạ sốt) trong khi giá cả đắt hơn.

Một phân tích quan trọng do Tổ chức Cochrane Collaboration thực hiện cho thấy Vương quốc Anh đã lãng phí hàng trăm triệu đô-la vì sử dụng loại thuốc chống cúm Tamiflu có tác dụng không hơn thuốc paracetamol (loại thuốc dùng để giảm đau, hạ sốt) trong khi giá cả đắt hơn.

anh: "vứt" hàng trăm triệu usd vì thuốc chống cảm cúm tamiflu
Thuốc chống cảm cúm Tamiflu có tác dụng chỉ như thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol

Thuốc kháng virus Tamiflu được dự trữ trong kho thuốc của Vương quốc Anh năm 2006 kể từ khi có nhiều dự đoán sẽ xảy ra đại dịch cúm có thể khiến 750.000 người nước này thiệt mạng. Sau đó, nhiều nước theo chân Anh cũng mua thuốc Tamiflu dự trữ. Loại thuốc kháng virus cúm này đã được kê đơn rộng rãi trong suốt đợt bùng phát dịch cúm lợn năm 2009. Mới đây, Vương quốc Anh chi 473 triệu bảng Anh (gần 800 triệu USD) để mua thuốc Tamiflu dữ trữ trong kho nhà nước dự phòng các đại dịch cúm bùng phát.

Theo báo cáo được đăng trên trang web của Cochrane Collaboration - Tổ chức y khoa quốc tế phi chính phủ chuyên đánh giá các nghiên cứu y khoa,  thuốc Tamiflu không có tác dụng ngăn chặn virus cúm lây lan hay làm giảm bớt các triệu chứng nguy hiểm mà chỉ có tác dụng nhẹ làm giảm các triệu chứng cúm.

Về phía mình, phía nhà sản xuất thuốc Roche cùng một số chuyên gia khác cho biết phân tích trên là sai lầm. Các nhà sản xuất thuốc cho rằng Tamiflu có thể làm giảm thời gian triệu chứng cúm kéo dài dai dẳng từ 7 ngày xuống 6,3 ngày đối với người lớn và 5,8 ngày đối với trẻ em. Tuy vậy, theo tác giả báo cáo trên, các loại thuốc khác như paracetamol cũng có tác dụng tương tự.

Đồng thời, tác giả nhận định, “chưa có gì minh chứng loại thuốc này có thể phòng tránh bùng phát đại dịch cúm”. Hơn nữa, loại thuốc này còn gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, các vấn đề về thận, tăng đường huyết...

Giáo sư y học Carl Heneghan đến từ trường Đại học Oxford, một trong số tác giả thực hiện báo cáo trên cho biết: “ Tôi nghĩ toàn bộ 500 triệu bảng Anh chi phí mua thuốc dự trữ là phí phạm vì thuốc này không những không có tác dụng ngăn chặn virus mà còn có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người”.

Trang Trần (Theo BBC)