Áp lực ngàn cân giành 8 huy chương vàng của Ánh Viên

09/08/2017 08:17

SEA Games 29 đã ở rất gần và thể thao Việt Nam đang căng mình cho những khâu chuẩn bị cuối cùng.

Keyword đầu tiên có dấu

Ánh Viên là niềm hi vọng vàng số 1 của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 - Ảnh: TD

Chới với “biển khơi” vẫn bá chủ “ao làng”

Sau kỳ SEA Games 2015 rực sáng với 8 HCV, phá hàng loạt kỷ lục trên đất Singapore, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã vụt sáng trở thành ngôi sao số một trong làng thể thao Việt Nam. Sau nốt trầm Olympic Rio 2016, mà thực tế các đối thủ đều vượt xa Ánh Viên, cô gái Cần Thơ đã chinh phục tấm HCV châu Á đầu tiên cho bơi lội Việt Nam. Với tiền đề như vậy, Ánh Viên tiếp tục được sang Mỹ tập huấn dài hạn để hướng tới những mục tiêu cao hơn. Mặc dù vậy, ngay trước thềm SEA Games có ít nhiều lo lắng hướng về nữ kình ngư sinh năm 1996 khi cô thi đấu không được như ý. Gần nhất, tại giải VĐTG diễn ra ở Hungary, Ánh Viên không thể vào chung kết ở hai nội dung sở trường là 400m và 200m hỗn hợp khi lần lượt xếp thứ 18 và 10.

Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn, thày ruột của Ánh Viên, đồng thời là HLV trưởng ĐT bơi lội quốc gia không quá lo lắng về phong độ của cô học trò nhỏ. “Giải VĐTG và SEA Games cách nhau chưa đầy một tháng nên BHL phải tính toán để các VĐV, trong đó có Ánh Viên giữ được thể lực, sức bền và sự hưng phấn khi bước vào tranh tài ở Malaysia. Tại SEA Games 29, Ánh Viên sẽ phấn đấu giành khoảng 10 HCV. Chỉ tiêu này hoàn toàn có cơ sở, bởi trình độ của Viên đang dần tiệm cận nhóm đầu châu lục và thế giới”, HLV Đặng Anh Tuấn tự tin.

Đồng quan điểm, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng, Viên vẫn dư sức thống trị đường đua xanh tại SEA Games sắp diễn ra. “Đấu trường thế giới khác xa với SEA Games. Ở tầm thế giới, Viên chưa là gì so với những VĐV hàng đầu, nhưng ở tầm Đông Nam Á vốn không có nhiều kình ngư xuất sắc, Viên vẫn là ngọc quý. Tôi dự đoán Ánh Viên sẽ giành ít nhất 8 HCV, nhưng một điều cũng rất quan trọng là chỉ số chuyên môn phải cho thấy sự tiến bộ của em sau sự đầu tư chuyên biệt của ngành thể thao”, ông Minh chia sẻ.

Không sợ áp lực

Theo lời HLV Đặng Anh Tuấn và chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, chuyện lấy HCV ở SEA Games với Ánh Viên giống như nhặt đồ trong túi. Nói là vậy nhưng chắc chắn Ánh Viên sẽ phải đối diện với nhiều thách thức. Sau kỳ tích tại SEA Games 28, kình ngư quê Cần Thơ trở thành một trong những VĐV được giới truyền thông săn đón nhiều nhất. Cuối tháng 8 này, cô chắc chắn cũng nhận nhiều sự quan tâm của cánh phóng viên tác nghiệp tại Malaysia và điều này vô hình trung tạo ra áp lực không nhỏ cho cô gái 20 tuổi.

Bên cạnh đó là sức ép về mặt thành tích. Nên nhớ, ĐT bơi lội nhận chỉ tiêu 12-13 HCV và đương nhiên Ánh Viên là mũi nhọn. Không chỉ phải gánh đội bơi, nếu giành 10 HCV, Viên sẽ đóng góp tới 1/6 số HCV toàn đoàn Thể thao Việt Nam đặt ra trước thềm SEA Games. Trong bối cảnh nhiều môn thế mạnh như: Vật, cử tạ nữ, canoeing, rowing, thể hình, vovinam và một vài nội dung môn điền kinh bị cắt giảm, gánh nặng trên vai Ánh Viên vì thế càng lớn.

Tuy vậy, chuyên gia Nguyễn Hồng Minh nhận định, nếu nói cả đoàn Thể thao Việt Nam trông vào một mình Ánh Viên thì chưa chính xác. “Chúng ta vẫn còn nhiều môn thế mạnh như: Đấu kiếm, điền kinh, TDDC... Ngay cả môn bơi một vài cái tên khác như Phương Trâm, Lâm Quang Nhật, Paul Nguyễn Lê... cũng đủ sức giành HCV ở các nội dung sở trường”, ông Minh phân tích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục TDTT, Phó trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 lại khẳng định, sức ép lên Ánh Viên là có nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thành tích của cô bởi các đối thủ ở SEA Games đều dưới tầm kình ngư Việt Nam.

Về việc Ánh Viên phải thi đấu quá nhiều nội dung, có thể ảnh hưởng tới thể lực và phong độ, ông Hổ tin rằng, HLV Đặng Anh Tuấn sẽ có phương pháp phân bổ sức một cách hợp lý để Ánh Viên đảm bảo thể lực ở những nội dung nhắm tới HCV. “Nhiều nội dung ở SEA Games, Viên không cần bung hết sức cũng có thể giành HCV nên việc thi đấu nhiều nội dung cũng dễ hiểu”, ông Hổ chốt lại.

Phương Linh