Áp thấp nhiệt đới nguy cơ mạnh lên thành bão, Quảng Ninh ra công văn khẩn

02/07/2019 10:32

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn chủ động biện pháp phòng chống ảnh hưởng của vùng áp thấp và mưa lớn diện rộng trên địa bàn.

Áp thấp nhiệt đới nguy cơ mạnh lên thành bão, quảng ninh ra công văn khẩn
​UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động ứng phó với ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão (Ảnh minh họa)

Theo Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh, đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 13km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 3/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, ngay trên phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong khoảng 24 giờ tới, vùng thấp này chưa ảnh hưởng đến thời tiết trên địa bàn tỉnh.

Với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa nên diễn biến của vùng áp thấp/ATNĐ có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 3-4/7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Về mưa lớn diện rộng, ngày 2/7, rãnh Tây Bắc - Đông Nam hoạt động mạnh lên, toàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông cần đề phòng có gió mạnh, sét; ngập úng ở vùng trũng, mực nước dâng nhanh ở các suối nhỏ và đập tràn; sạt lở đất ở những nơi có nguy cơ cao. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 5/7.

Để chủ động đối phó với diễn biến của vùng áp thấp trên biển Đông và mưa lớn diện rộng, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên biển Đông và mưa lũ, tình hình bất thường do gió mạnh, mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra: Cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có gió mạnh, mưa, lũ, sạt lở đất.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc trực ban, kiểm soát, cử người trực tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, đò ngang, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu; các trường hợp xảy ra mưa lớn gây thiệt hại tại địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Đối với các địa phương đang triển khai các dự án xây dụng công trình trên địa bàn cần rà soát cụ thể và yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị liên quan có phương án phòng, chống gió mạnh, phương án để đảm bảo khi có mưa lớn không để đất, bùn từ các dự án tràn xuống đường giao thông, nhà dân, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Hữu Tuấn