Apple bị kiện vi phạm bằng sáng chế trên iPhone X và iOS 11

03/05/2018 07:55

Apple bị kiện vì vi phạm liên quan đến thiết lập camera kép trên iPhone X.

apple bị kiện vi phạm bằng sáng chế trên iphone x và ios 11

Công nghệ camera kép trên iPhone X được cho là vi phạm 2 bằng sáng chế của Corephotonics.

Theo đó, vụ việc vi phạm bằng sáng chế đối với camera kép của iPhone X đã được nộp tại Tòa án quận Bắc California bởi Corephotonics. Đây là một công ty máy ảnh có trụ sở tại Israel, họ cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của mình ở việc đã “lắp ráp ống kính telephoto thu nhỏ” trên iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X, là những mẫu được trang bị máy ảnh kép.

Lưu ý rằng công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính tele thu nhỏ phù hợp với mô-đun máy ảnh thông minh mà vẫn cung cấp chất lượng và độ nhạy sáng cần thiết do người dùng smartphone tùy chỉnh. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số cung cấp độ phân giải kém, công nghệ Corephotonics sử dụng cả hai máy ảnh ở mặt sau của điện thoại để tạo ra sự kết hợp của zoom kỹ thuật số và quang học nhờ vào việc sử dụng các thuật toán. Điều này khiến cho độ phóng đại mạnh hơn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Apple lần đầu tiên thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế của Corephotonics vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, hai bên được cho là đã gặp nhau ở Tel Aviv. Apple đã yêu cầu một nguyên mẫu để kiểm tra. Các cuộc thảo luận đã diễn ra liên tục trong hai năm sau đó nhưng đã kết thúc mà không có một thỏa thuận cấp phép nào được đưa ra.

Corephotonics tuyên bố rằng Apple đã cố tình vi phạm bằng sáng chế của mình và yêu cầu bồi thường thiệt hại, kèm theo đó là lệnh cấm vĩnh viễn chống lại Apple cũng như chi phí tòa án.

Vụ kiện thứ hai được đệ trình tại Tòa án Quận Đông Texas bởi một công ty có tên Allied Signal, cho biết Apple vi phạm đến 4 bằng sáng chế. Nó liên quan đến hệ thống được kích hoạt khi vận tốc của một chiếc điện thoại tương ứng với tốc độ của một chiếc ô tô đang chuyển động. Khi được bật, hệ thống sẽ chặn không cho thông báo tin nhắn hoạt động trên điện thoại, ngoại trừ các tin nhắn được đánh dấu là “Khẩn cấp” có thể được hiển thị. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng để chặn cuộc gọi trừ khi người gọi có trong danh sách liên lạc của người dùng hoặc người gọi cùng thực hiện hai cuộc gọi đến điện thoại trong một khoảng thời gian rất ngắn (có thể cho thấy cuộc gọi đó là “khẩn cấp”).

Trong đó nhấn mạnh vào tính năng không làm phiền khi lái xe. Tính năng này sẽ chặn thông báo và văn bản nếu iPhone cảm thấy đang chuyển động trên xe. Cuộc gọi sẽ bị chặn trừ khi người gọi đến từ danh sách “mục yêu thích” của người dùng hoặc nếu một người gọi hai lần liên tiếp. Apple đã ra mắt tính năng này với bản phát hành iOS 11 vào tháng 9/2017.

Hiện, Apple chưa có bất kỳ phản hồi nào về điều này.

Huyền Trang (TH)