Arab Saudi bất ngờ đóng băng thương mại mới với Canada

06/08/2018 07:18

Arab Saudi chính thức triệu hồi đại sứ tại Canada và cho phép đại sứ Canada tại Riyadh 24h để rời khỏi đất nước.

Arab Saudi bất ngờ đóng băng thương mại mới với Canada 1

Quốc kỳ Canada và Arab Saudi (hình minh họa)

Bộ Ngoại giao Arab Saudi đã triệu hồi đại sứ từ Canada và cho phép đại sứ Canada 24 giờ để thu dọn hành lý rời khỏi đất nước. Riyadh cũng đóng băng tất cả các giao dịch thương mại và đầu tư mới với Canada.

Được đưa ra bởi hãng thông tấn chính thức của Arab Saudi, quyết định trên được hiểu là phản ứng cứng rắn tuyên bố của Canada về mối quan ngại đối với việc bắt giữ các nhà hoạt động xã hội và nhân quyền đối với phụ nữ ở Arab Saudi.

Cụ thể, Văn phòng Ngoại giao Canada tuyên bố: “Canada lo ngại về các vụ bắt giữ các nhà hoạt động xã hội dân sự và nhân quyền đối với phụ nữ ở Arab Saudi, trong đó có Samar Badawi. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Saudi ngay lập tức thả họ và tất cả các nhà hoạt động nhân quyền hòa bình khác".

Nhà hoạt động về quyền phụ nữ hàng đầu Samar Badawi, em gái của blogger bị giam cầm Raif Badawi, đã bị cảnh sát Saudi bắt giữ tuần trước, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bình luận về vụ bắt giữ bà Badawi rằng: “Rất đáng báo động khi biết rằng cô Samar Badawi, em gái của ông Raif Badawi, đã bị bắt giam tại Arab Saudi.

"Canada sẽ sát cánh cùng gia đình Badawi trong thời gian khó khăn này và chúng tôi tiếp tục kêu gọi thả tự do cho cả Raif và Samar Badawi".

Hiện, vợ ông Badawi, bà Ensaf Haidar và ba đứa con đã được cấp quốc tịch Canada vào đầu mùa hè này và sống ở thị trấn miền Đông Quebec.

Thùy Dương (Theo RT, Express)