Argentina nợ Messi

08/07/2015 18:02

Đừng nói Messi nợ Argentina một chiếc cúp. Chính Argentina mới đang nợ Messi một chiếc cúp.

argentina nợ messi
Messi từ chối nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Copa America 2015

Hôm rồi, dư luận thế giới lại té ngửa khi siêu sao Lionel Messi đã từ chối nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Copa America 2015. Theo thống kê, ở sáu trận đấu tại giải năm nay, Messi có tới bốn lần nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận và ban tổ chức không hề thiên vị khi trao cho M10 danh hiệu trên.

Dẫu vậy, có lẽ vì quá thất vọng trước kết quả của trận chung kết nên tiền đạo thuộc biên chế Barca một mực không nhận vinh dự mà rất nhiều người muốn nhận. Trước đó, tại trận mở màn vòng bảng, Messi cũng từ chối danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận khiến ban tổ chức khó xử.

Còn nhớ, tại World Cup 2014, Messi dù không thể đưa Argentina đến ngôi vô địch nhưng vẫn nhận được QBV với những đóng góp vượt trội của mình. Thế nhưng, sau đó danh hiệu của Messi đã bị hàng loạt nhân vật có tiếng nói trong làng bóng đá thế giới lên án. Có lẽ chính bởi vậy, lần này Messi nhất quyết không nhận danh hiệu thủ xuất sắc nhất Copa America 2015 dù theo lý thuyết, không ai xứng đáng hơn anh.

Từ lâu, Messi vẫn bị một bộ phận người hâm mộ cũng như giới chuyên môn chỉ trích khi không bung hết sức mỗi lần khoác áo Argentina. Tuy nhiên, tất cả đã sai lầm bởi không khao khát chiến thắng thì cớ sao M10 phải khóc nức nở khi nhận thất bại. Không khao khát chiến thắng cớ sao Messi phải từ chối những danh hiệu cá nhân khi đội nhà không có được danh hiệu tập thể.

Việc Messi nhận danh hiệu QBV tại World Cup 2014 hay cầu thủ xuất sắc nhất Copa America 2015 phải khẳng định lại một lần nữa là không hề có sự cào bằng hay thiên vị nào. Vậy tại sao một cầu thủ kiệt xuất cỡ Messi lại không thể giúp đội nhà có được một chiếc cúp suốt nhiều năm trời. Đơn giản, bóng đá là trò chơi của tập thể và một cánh én không thể gọi mùa xuân về.

Xuyên suốt cả chiến dịch Copa America 2015 hay World Cup 2014, Messi đều chơi hay trong vai trò kiến thiết lùi sâu sau các tiền đạo, vị trí mà M10 không bao giờ phải “đụng” tới khi ở Barca. Mặc dù vậy, tiền đạo sinh năm 1987 vẫn chấp nhận hi sinh vì thành quả chung.

Thế nhưng, có vẻ như Messi nỗ lực bao nhiêu cũng chẳng đủ bởi bên cạnh anh không phải là một tập thể vô địch thực thụ. Hay nói cách khác là Argentina vẫn chưa đủ tầm để đứng ở ngôi cao nhất, chưa đủ tầm để tận dụng nguồn tài nguyên vô giá từ Messi. Chính vì thế, đừng nói Messi nợ Argentina một chiếc cúp. Chính Argentina mới đang nợ Messi một chiếc cúp.

Thái Hòa