Assad "chém gió" về Syria, chê Mỹ không "nghiêm túc"

15/07/2016 05:05

Assad cho rằng người dân Syria mới quyết định việc ông đi hay ở và cho rằng Mỹ không nghiêm túc chống khủng bố.

Assad

Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định ông ra đi hay ở lại.

BBC đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với đài NBC News ngày 14/7 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định nhà chức trách Nga chưa bao giờ nói về việc ông từ bỏ quyền lực.

“Nga chưa bao giờ nói một lời nào về vấn đề này. Chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định khi nào lãnh đạo đến và đi”, ông Assad nhấn mạnh.

Phát biểu của Tổng thống Assad được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chuẩn bị bay tới Nga để đàm phán về tình hình Syria.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria cho biết ông không cảm thấy lo ngại về một thỏa thuận giữa Washington và Moscow, trong đó đề cập khả năng ông phải từ bỏ quyền lực để làm tiền đề cho một cuộc chuyển tiếp chính trị.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc nhà lãnh đạo Syria chịu trách nhiệm cho nhiều hành vi tàn bạo, đồng thời đề nghị Tổng thống Assad phải ra đi để chấm dứt hoàn toàn cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Nga ủng hộ Syria mạnh mẽ về ngoại giao và quân sự trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy.Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể giải quyết cuộc xung đột ở đất nước này.

Khi nói về vai trò của nước Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ông Assad nói rằng Washington “không nghiêm túc”.

“Quân khủng bố ở Syria chỉ bị đẩy lui khi Nga can thiệp. Chúng tôi muốn đánh bại những kẻ khủng bố, còn Mỹ muốn lợi dụng họ để lật đổ chính phủ Syria” - Tổng thống Assad nói.

Nhà lãnh đạo Syria sau đó còn dõng dạc tuyên bố: “Chỉ cần vài tháng nữa là Damascus sẽ kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ ở Syria”.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Tổng hợp)