Australia bắt đầu dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại

08/01/2019 12:06

Australia bắt đầu sử dụng hệ thống camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại để ngăn ngừa tai nạn.

Australia bắt đầu dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại 1

Hình ảnh được camera cảm biến phát hiện tài xế sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe (ảnh SHM)

Thành phố Sydney của Australia đã chính thức đưa vào sử dụng công nghệ camera giám sát giao thông đầu tiên trên thế giới phát hiện lái xe ô tô và mô tô hai bánh sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông.

Theo trang SHM, sau 3 tháng thử nghiệm thành công kéo dài từ cuối năm 2018, từ ngày 7/1, thành phố Sydney của Australia sẽ chính thức đưa vào sử dụng công nghệ camera giám sát giao thông đầu tiên trên thế giới phát hiện những trường hợp lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông.

Australia bắt đầu dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại 2

Các camera được lắp ở các vị trí cao, dễ bao quát

Nhờ hệ thống radar cảm biến, các camera sẽ chụp hình lái xe qua kính trước của xe, và những hình ảnh này sau đó sẽ được một thiết bị sử dụng trị tuệ nhân tạo (AI) phân tích và gửi thông báo cho lực lượng tuần tra nếu xác định được các tài xế vi phạm.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị xác minh danh tính và phạt nguội nếu cảnh sát tuần tra không ngăn chặn được ngay lập tức. Thống kê cho thấy, sau 3 tháng thử nghiệm, bắt đầu từ tháng 10/2018, đã có 11.000 lái xe bị phạt do sử dụng điện thoại di động trong khi tham gia giao thông.

Australia bắt đầu dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại 3

Có được hình ảnh vi phạm, việc phạt nguội trở nên rất dễ dàng, giảm tải áp lực cho lực lượng cảnh sát tuần tra

Theo một báo cáo tổng kết của Đại học Queensland, hành vi sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe chiếm tới 25% nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông tại Australia.

Người đứng đầu ngành giao thông đường bộ của bang New South Wales - bà Melinda Pavey khẳng định công nghệ camera tiên tiến này sẽ khiến các tài xế có ý thức hơn khi ngồi sau tay lái, từ đó giảm thiểu các trường hợp thiệt mạng do hành vi trên.

Australia bắt đầu dùng camera phát hiện lái xe sử dụng điện thoại 4

 

Quan chức này cho hay. gần 75% người dân bang New South Wales ủng hộ việc sử dụng công nghệ trên.

Trong năm 2017, tại bang New South Wales có tổng cộng 42.000 trường hợp bị phạt vì sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe.

Video: Thử nghiệm hệ thống camera cảm biến tại bang Victoria, Australia

Hòa Bình