Australia cảnh báo Ấn Độ về dự án 5G

11/09/2019 07:07

Các quan chức Australia đã cảnh báo giới chức New Delhi về những mối nguy cơ liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Ấn Độ muốn xây dựng hệ thống và thị trường 5G

Truyền thông Australia ngày 10/9 đưa tin, các quan chức nước này đã cảnh báo giới chức New Delhi về những mối nguy cơ liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc trong hoạt động cung cấp trang thiết bị cho dự án phát triển mạng di động 5G tại Ấn Độ.

Trong chuyến thăm New Delhi hồi tuần trước, một phái đoàn của Cục Tín hiệu Australia (ASD - Cơ quan phòng chống gián điệp mạng của Australia) đã giải thích cho phía Ấn Độ về việc Australia chủ động cấm Huawei tham gia dự án xây dựng mạng 5G tại nước này.

Theo kênh ABC, giới chức Ấn Độ muốn hiểu rõ vì sao chính phủ của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đi đến quyết định ra lệnh cấm đối với tập đoàn Huawei.

Phái đoàn của ASD đã giải thích chi tiết cho Ấn Độ lý do một số tập đoàn lớn bị cấm tham gia vào mạng lưới 5G của Australia.

Ấn Độ được cho là cũng tham vấn nhà chức trách Mỹ về lệnh cấm đối với Huawei. Năm 2018, Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm Huawei cung cấp trang thiết bị phục vụ mạng di động 5G của nước này vì lý do an ninh. Tuy nhiên, tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã gọi động thái của Australia là một bước đi mang động cơ chính trị.

Bình Nguyên