Australia ủng hộ Mỹ di chuyển căn cứ đến Đông Nam Á đề phòng Trung Quốc

01/08/2019 15:49

Australia ủng hộ việc di chuyển nhanh chóng các đơn vị quân đội Hoa Kỳ sang Australia và Đông Nam Á.

Australia ủng hộ Mỹ di chuyển căn cứ đến Đông Nam Á đề phòng Trung Quốc 1
Quân đội hai nước đồng mình Australia - Mỹ.

Australia ủng hộ việc di chuyển nhanh chóng các đơn vị quân đội Hoa Kỳ sang Australia và Đông Nam Á trong trường hợp cần thiết, báo Sputnik của Nga cho hay.

Ngoại trưởng Australia, bà Maris Payne trước đó cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự bổ sung tại nước này.

Theo ông Wang Guanglin, chuyên gia từ Viện Ngoại ngữ Thượng Hải, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng "sáng kiến trên của Mỹ và Australia được thực hiện nhằm đề phòng Trung Quốc".

Theo trang báo Nga, trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào ngày 30/7, bà Maris Payne đã không cung cấp chi tiết về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Australia.

Trong khi đó, cách đây hơn một tháng, hãng Phát thanh Truyền hình Úc ABC đã thông báo về đề xuất xây dựng một cảng nước sâu mới ở bờ biển phía bắc Australia, cụ thể là tại Glyde Point, nơi có khả năng tiếp nhận các tàu đổ bộ quân sự cỡ lớn của Mỹ.

Nếu chúng ta nói về cùng một dự án hải quân, thì rõ ràng Mỹ có dự định phát triển cơ sở hạ tầng quân sự cách Darwin 40 km, nơi họ đã có một căn cứ hải quân.

Được sử dụng đón nhận các tàu chiến và triển khai khoảng 2500 lính thủy đánh bộ đồn trú luân phiên. Trong khi đó, cảng mới, theo truyền thông Australia, sẽ kín đáo hơn trước các con mắt tò mò và tại khu vực vắng vẻ hơn để bố trí các tàu chiến và binh sỹ quân đội Đồng minh.

Chuyên gia Vladimir Yevseyev lưu ý rằng nơi này thuận tiện cho Hoa Kỳ vì gần hơn đáng kể với các điểm nóng tiềm năng trong khu vực trên đất liền, so với từ Hoa Kỳ.

Australia ủng hộ Mỹ di chuyển căn cứ đến Đông Nam Á đề phòng Trung Quốc 2
Trên boong một tàu sân bay Mỹ - ảnh minh họa.

Sự hiện diện của cơ sở hạ tầng bổ sung tại Australia cũng sẽ tăng cường an ninh cho các đơn vị quân đội Mỹ và giảm khả năng bị tổn thương trước đối thủ tiềm năng.

Chuyên gia lưu ý tạo điều kiện cho lính thủy đánh bộ Mỹ có nghĩa là lực lượng có thể trải qua cả giai đoạn thích nghi khí hậu và huấn luyện bổ sung trước khi hoạt động ở Đông Nam Á:

"Việc xây dựng một căn cứ trên lãnh thổ Australia gần cảng Darwin sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ có thêm cơ hội di chuyển nhanh đến Đông Nam Á nếu cần thiết.

Điều này sẽ không giúp ích nhiều để bảo vệ lãnh thổ Australia, do khả năng các quốc gia lân cận trong khu vực. Do vậy Australia thực sự có thể bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu với Trung Quốc trong điều kiện không thuận lợi".

Cảng Darwin được cho công ty Trung Quốc Lanqiao thuê lại trong 99 năm. Tình trạng này làm Hoa Kỳ rất khó chịu. Có thể yếu tố này trở thành một trong những lý do thúc đẩy triển khai cơ sở hạ tầng quân sự bổ sung tại khu vực đặc biệt này của bờ biển Australia rộng lớn.

Một chương mới trong việc củng cố liên minh quân sự giữa Australia và Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc, chuyên gia Wang Guanglin cho biết:

"Trước tiên, việc tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự của Hoa Kỳ tại Australia , sẽ giúp củng cố mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Australia duy trì và củng cố uy tín của mình bằng mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Đồng thời Mỹ trông cậy vào Australia để bảo đảm lợi ích toàn cầu của mình, đặc biệt là ở châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, tôi tin rằng hành động của Hoa Kỳ và Australia là nhằm vào Trung Quốc.

Với sự phát triển và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập (cái gọi là) thành phố Tam Sa ở Biển Đông, xây dựng đường băng ở đó, Mỹ tin rằng tất cả những điều này thể hiện mối đe dọa đối với lợi ích truyền thống của họ trong khu vực. Vì vậy, trên thực tế, nội dung của liên minh Mỹ-Australia là kiềm chế Trung Quốc".

Hòa Bình (theo Sputnik)