Australia yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi vì bức ảnh giả trên Twitter

30/11/2020 17:02

Yêu cầu phải xin lỗi có liên quan đến việc một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải một bức ảnh trên tài khoản mạng Twitter.

australia yêu cầu trung quốc phải xin lỗi vì bức ảnh giả trên twitter
Bức ảnh được ông Triệu Lập Kiên đăng tải trên tài khoản Twitter.

Chính quyền Australia kêu gọi Trung Quốc đưa ra lời xin lỗi về bức ảnh giả mạo trên Twitter được đăng trên trang của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Theo báo chí Australia, yêu cầu phải xin lỗi có liên quan đến việc một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải một bức ảnh trên tài khoản mạng Twitter, được cho là mô tả một người lính Australia đang kề dao vào cổ một đứa trẻ.

Bức ảnh có lời chú thích bên dưới như sau: "Đừng lo lắng, chúng tôi mang hòa bình đến đây!".

Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu phải đưa ra lời xin lỗi, đồng thời nhấn mạnh rằng bức ảnh là giả mạo và kêu gọi gỡ bỏ hình ảnh ngay lập tức.

"Đây là điều không thể chấp nhận và không thể biện minh bằng bất kỳ cách nào. Chính phủ Trung Quốc phải xấu hổ về bài đăng này" - ông Morrison nói.

australia yêu cầu trung quốc phải xin lỗi vì bức ảnh giả trên twitter
Ông Triệu Lập Kiên - ảnh tư liệu.

Quan chức Australia nhấn mạnh rằng quan hệ Australia-Trung Quốc thực sự đang căng thẳng, nhưng những ấn phẩm như vậy sẽ không giải quyết được vấn đề giữa hai nước.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh mà người Australia đã gây ra trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Trong bản báo cáo do phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia, Tướng Paul Brereton công bố có nói rằng từ năm 2009 đến 2013, các chỉ huy tuần tra đã ra lệnh cho các tân binh giết người Afghanistan để họ được rửa tội bằng máu.

Các nạn nhân là tù nhân chiến tranh, nông dân và thường dân. Sau khi báo cáo được công bố, chín quân nhân Australia đã tự sát chỉ trong một thời gian ngắn. Căng thẳng trong quá trình điều tra được cho là nguyên nhân dẫn đến một số vụ tự tử này, tình báo Australia phát hiện ra bằng chứng về 39 vụ giết người.

Bình Nguyên