B-2 Spirit Mỹ triển khai tới Thái Bình Dương "khủng" cỡ nào?

10/03/2016 13:59

Quân đội Mỹ thông báo đã triển khai 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

b-2 spirit mỹ triển khai tới thái bình dương "khủng" cỡ nào?
Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Không quân Mỹ

Hãng tin AP dẫn thông cáo của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết, các máy bay này được triển khai từ căn cứ không quân Whitema ở bang Missouri (Mỹ) đến căn cứ hậu cần Diego Garcia ở Ấn Độ Dương hôm 8/3 “để phối hợp huấn luyện cùng với không quân đối tác và đồng minh”.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên cảnh báo về một vụ tấn công hạt nhân phủ đầu tiềm tàng nhằm vào Mỹ.

3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đã được triển khai tới châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh quân đội nước này và Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn nhất trừ trước tới nay ở Hàn Quốc và các vùng biển tiếp giáp.

“Những sự kiện gần đây chứng minh sự cần thiết phải tiếp tục đảm bảo sức mạnh không quân hợp lý và tin cậy trên khắp khu vực Châu Á - Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Đại tướng Lori Robinson cho biết.

Ông Robinson khẳng định rằng, việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược này nhằm đảm bảo cho Mỹ có khả năng “triển khai sức mạnh vào đúng thời gian và địa điểm theo sự lựa chọn và cải thiện khả năng phối hợp tác chiến với các đồng minh và đối tác khu vực”.

Đợt triển khai số máy bay ném bom này tới căn cứ Diego Garcia, nằm sát bán đảo Ấn Độ, diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông, do Trung Quốc gây ra. Hồi tuần trước Mỹ triển khai tàu sân bay USS John C. Stennis, 2 tàu khu trục, 2 tàu tuần dương và tàu chỉ huy Hạm đội 7 tới đây.

b-2 spirit mỹ triển khai tới thái bình dương "khủng" cỡ nào?
"Bóng ma" - B-2 Spirit sử dụng vật liệu phức hợp đá đen và sợi than có trọng lượng nhẹ, cường độ chịu lực lớn, phản xạ sóng radar cực nhỏ. Trên bề mặt vật liệu có dạng tổ ong liti hấp thụ sóng radar.

B-2 Spirit (Bóng ma) là máy bay ném bom chiến lược do Tập đoàn Northrop Grumman phát triển từ những năm 1980 nhằm đối phó với Liên Xô. Đây được xem là một trong những oanh tạc cơ nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay. Điểm đáng sợ của B-2 ở đây không tới từ khả năng mang nhiều bom (như B-52), hay bay tốc độ siêu thanh (như B-1B), mà là khả năng tàng hình. Điều đó cho phép nó thâm nhập vào hệ thống phòng không tinh vi, dày đặc nhất của đối phương.

Khả năng tàng hình của B-2 có được nhờ sự kết hợp nhiều công nghệ về thiết kế kiểu dáng, vật liệu. Theo đó, nó có kiểu dáng như một con dơi khổng lồ, không có cánh đuôi, cánh chính được kéo dài kỳ lạ. Cách thiết kế này giúp máy bay đánh trượt sóng radar đi hướng khác, hoặc hấp thụ, giảm được sóng phản xạ, làm hình ảnh trên màn hiện sóng radar bị yếu (hoặc không có).

Khung thân kết cấu và khoang động cơ B-2 dùng hợp kim titan, còn lại đều do vật liệu phức hợp ghép nối với nhau, do ép ở áp suất cao nên không cần dùng đinh tán. Do vậy máy bay không dễ phản xạ tín hiệu radar.

Động cơ của B-2 lắp bộ trộn dòng khí, lấy không khí lạnh dẫn vào buồng đốt động cơ và tua bin, làm hạ thấp nhiệt độ mặt ngoài. Loa phụt động cơ nằm sâu trong thân máy bay, qua đó giảm đáng kể tín hiệu hồng ngoại. Biện pháp này nhằm đối phó với khí tài hồng ngoại của đối phương có thể sử dụng để phát hiện máy bay qua tín hiệu nhiệt động cơ.

b-2 spirit mỹ triển khai tới thái bình dương "khủng" cỡ nào?
Ngoài năng lực tàng hình, B-2 còn có sức tấn công mạnh mẽ với khả năng mang 23 tấn vũ khí

B-2 trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F118-GE-100 cho phép đạt tốc độ 1.010 km/h, tầm bay 10.400km, trần bay 15.000m.

Với những biện pháp kỹ thuật trên đã đem lại cho B-2 khả năng tàng hình tuyệt vời. Nó đã được chứng minh trong nhiều cuộc chiến mà B-2 tham gia. Đặc biệt nhất, một sự kiện đã làm thế giới quân sự phải “choáng” trước khả năng của B-2. Tháng 6/1995, Mỹ đã đưa B-2 tới tham dự triển lãm hàng không Paris (Pháp). Trước khi xuất phát, Mỹ đã thông báo cho Pháp đường bay của B-2. Quân đội Pháp đã ra lệnh cho trạm radar cảnh giới sục sạo nhưng không thể nào phát hiện được B-2 cho tới khi hạ độ cao lộ diện trước con mắt người thật.

B-2 trang bị những công nghệ điện tử hàng không tiến tiến gồm: hệ thống radar mạng pha điện tử bị động AN/APQ-81 cung cấp chế độ ngắm mục tiêu, hỗ trợ B-2 bay bám sát và tránh địa hình; hệ thống định vị hàng không; hệ thống đối phó trả đũa điện tử. Ảnh: Buồng lái chỉ cần hai người điều khiển của B-2, ít hơn nhiều so với B-1B hay B-52. Điều đó cho thấy máy bay có tính tự động hóa cực cao.

Ngoài năng lực tàng hình, B-2 còn có sức tấn công mạnh mẽ với khả năng mang 23 tấn vũ khí gồm: 80 bom Mk-82 227kg hoặc 36 bom CBU 350kg hoặc 16 bom hạt nhân B61 trên giá phóng quay. Thậm chí, B-2 còn có thể mang bom thông minh dẫn đường GPS JDAM.

Thanh Hà (TH)