Ẩm thực

Bà bầu ăn uống theo chế độ này đảm bảo mẹ khỏe, con thông minh

15/08/2019, 16:00

Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng với bà bầu và việc ăn gì, như thế nào, vào lúc nào lại càng quan trọng hơn.

1. Những tuần đầu

img

Trong những tuần đầu của thai kỳ, những gì bạn ăn sẽ đóng vai trò là nguồn dự trữ dinh dưỡng cho bạn và em bé. Do đó, điều rất quan trọng là bạn dự trữ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thực phẩm giàu axit folic là thứ nên ăn trong giai đoạn này vì chúng giúp phát triển cột sống sớm. Ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén vì chúng giàu magiê.

Các thực phẩm nên ăn trong những tuần đầu thai kỳ gồm:

Rau lá xanh

Bông cải xanh

Trứng

Cây họ đậu

2. Tuần 4 đến 12

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu của em bé bắt đầu hình thành và tim của nó bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình. Sắt có trong thực phẩm không chay dễ được cơ thể hấp thụ hơn, tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể tăng tốc quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây như nước cam giàu vitamin C.

img

Những thực phẩm nên ăn trong giai đoạn này là:

Sữa

Trứng

Thịt

Hải sản

Vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bé bé bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này. Lúc này bạn nên tiêu thụ:

Cá thu

Cá mòi

Bổ sung vitamin trước khi sinh có chứa EPA hoặc DHA

3. Tuần 13 đến 28

img

Đây là một giai đoạn quan trọng vì em bé đang phát triển nhanh. Bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng vào thời điểm này. Hãy tiêu thụ thực phẩm chứa:

Beta-carotene và DHA gồm:

Cà rốt

Khoai lang

Rau bina

Cá thu

Cá mòi

Canxi cho sự phát triển và củng cố xương:

Sữa

Sữa chua

Đậu phụ

Phô mai

Cá mòi

Vitamin D giúp hấp thụ canxi:

Cá mòi

Cá trích

Sữa tăng cường

Kẽm để sản xuất, sửa chữa và hoạt động của DNA:

Thịt đỏ

Động vật có vỏ

Đậu

Các loại hạt

Ngũ cốc nguyên hạt

Sản phẩm sữa

4. Tuần 29 đến 40

img

Khi bạn bắt đầu đến gần những tuần cuối cùng của thai kỳ, có rất nhiều thực phẩm bạn phải thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Vitamin K giúp đông máu

Cải xoăn

Rau bina

Rau diếp xanh

Bông cải xanh

Súp lơ

Bắp cải

Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn:

Sữa

Phô mai

Cây họ đậu

Quả bơ

Chuối

Quả mâm xôi

Selen cho chức năng phổi khỏe mạnh:

Quả hạch brazil

Trứng

Gạo lức

5. Sau sinh

img

Chăm sóc bản thân sau khi sinh rất quan trọng. Những gì bạn sẽ ăn bây giờ sẽ tác động đến các chất dinh dưỡng em bé có được thông qua sữa mẹ. Hãy tiêu thụ thực phẩm chứa:

Đồng giúp giảm viêm

Hạt vừng

Hạnh nhân

Hạt điều

Beta-carotene giúp bé phát triển mắt. Mắt bé bé liên tục phát triển đến 6 tháng sau khi sinh. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu beta-carotene sẽ cho phép bé gặt hái những lợi ích thông qua sữa mẹ.

Cà rốt

Khoai lang

Thực phẩm nhiều calo rất quan trọng! Phụ nữ cần khoảng 300 calo thêm mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú, do đó, hãy bổ sung thêm lượng thực phẩm để đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể và đủ sữa cho em bé.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.