Thứ Bảy, 14/12/2019 18:51:09 Hotline: 0901 514 799

Ba cha con hầu tòa vì chống người thi hành công vụ

02/04/2019 14:56

Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra căn nhà, ba cha con Trọng đã dùng dao, bình gas chống lại công an.

Keyword đầu tiên có dấu
Bị cáo Nguyễn Huy Trọng và Nguyễn Huy Bắc tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 2/4, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mở phiên tòa sơ thẩm đưa vụ án 3 cha con dùng dao, bình gas chống lại lực lượng công an khi bị kiểm tra hành chính.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Huy Trọng (SN 1953, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ); Nguyễn Huy Bắc (SN 1983); Nguyễn Huy Nam (SN 1982, cùng ngụ quận Ninh Kiều) cùng bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Nam và Bắc là con ruột Trọng.

Theo cáo trạng, khoảng 18h30 ngày 24/7/2018, Công an quận Ninh Kiều phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Cần Thơ thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND quận khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà của ông Lê Phi Luân (khu vực 8, phường An Khánh, quận Ninh Kiều).

Sau khi thông qua Quyết định, ông Luân đồng ý chấp hành việc kiểm tra. Một lúc sau, Bắc và vợ là Lê Phi Linh (con gái ông Luân) về đến. Được lực lương chức năng giải thích, vợ chồng Bắc chấp hành, tự mang các giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của Bắc cùng roi điện ra giao nộp.

Trong lúc lực lượng đang làm việc, Trọng và Nam xông vào nhà có lời lẽ cự cãi với lực lượng công an. Cả hai cho rằng, việc kiểm tra là không đúng pháp luật rồi kêu gia đình ông Luân không hợp tác với công an.

Lực lượng làm nhiệm vụ giải thích nhưng Trọng và Nam vẫn cố tình cản trở buộc cảnh sát phải ra lệnh khống chế 2 bị cáo.

Nghe lệnh khống chế, Nam lấy bình chữa cháy, Bắc cầm bình gas loại lớn và bật lửa chống lại lực lượng công an. Những người làm nhiệm vụ đã kịp thời khống chế cả hai, ngăn không để xảy ra cháy nổ.

Còn Trọng thì chạy vào bếp, lấy con dao xông vào cảnh sát nhưng được ngăn cản.

Tại Cơ quan điều tra, cả 3 điều thừa nhận hành vi của mình.

Riêng Nam trong quá trình điều tra có biểu hiện tâm thần nên cơ quan công an đã trưng cầu giám định. Kết quả, về trách nhiệm hình sự: Tại thời điểm phạm tội và hiện tại, Nam có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhưng có bệnh lý tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiền hành vi; về tình trạng tâm thần của bị cáo: Đề nghị tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử.

Tại phiên toà sáng nay, luật sư bào chữa yêu cầu triệu tập thêm giám định viên nhằm thẩm tra lại tình trạng sức khoẻ Nam. HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên toà.

Lê An