Bà Clinton ám chỉ ông Trump đã gọi cho Tổng thống Putin trong ngày hỗn loạn

19/01/2021 20:07

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ ám chỉ ông Trump đã gọi cho Tổng thống Putin trong ngày hỗn loạn khi nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

bà clinton ám chỉ ông trump đã gọi cho tổng thống putin trong ngày hỗn loạn

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Hãng tin Fox News cho hay, bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên podcast của bà về cuộc bạo động tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào đầu tháng này và ám chỉ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã nhận được thông tin cập nhật về tình hình hỗn loạn ở Quốc hội Mỹ từ Tổng thống Donald Trump.

Bà Clinton trong chương trình "Cả bạn và tôi", nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bà sẽ quan tâm đến việc thu thập hồ sơ điện thoại của Tổng thống Trump để xem liệu ông Trump có nói chuyện điện thoại với Tổng thống Nga Putin trong khi Điện Capitol bị xâm phạm hay không.

Bà Clinton, người đã thua ông Trump vào năm 2016, nói rõ ràng Trump có thái độ coi thường nền dân chủ, nhưng chiều sâu thực sự của nó có thể không bao giờ được biết đến.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết tổng thống có "các chương trình nghị sự khác" khi ở Nhà Trắng và hy vọng một ngày nào đó người ta biết chính xác ai là tổng thống "được nhìn thấy" và "ai là người giật dây".

"Tôi rất thích xem hồ sơ điện thoại của Trump để xem liệu ông ấy có nói chuyện với (ông) Putin vào ngày những người nổi dậy xâm chiếm Điện Capitol của chúng ta hay không" bà Clinton nói đồng thời cũng hỏi bà Pelosi rằng liệu Chủ tịch Hạ viện Mỹ có tin rằng đất nước Mỹ sẽ được hưởng lợi gì từ cuộc điều tra kiểu ủy ban 9/11 để điều tra chính xác điều gì đã dẫn đến vụ bạo loạn chết người hay không.

Trong khi đó, bà Pelosi nói rằng mình ủng hộ một ủy ban điều tra như vậy và nhớ lại việc đã nói với Tổng thống Trump rằng, "Với ngài, ngài Tổng thống, mọi con đường đều dẫn đến Putin."

"Tôi không biết Putin có gì đối với ông ấy về mặt chính trị, tài chính hay cá nhân, nhưng những gì xảy ra tuần trước là một món quà cho (ông) Putin vì (ông) Putin muốn phá hoại nền dân chủ ở đất nước chúng ta và trên toàn thế giới" – bà Pelosi cáo buộc vô căn cứ.

Ngoài ra, bà Pelosi còn nói thêm rằng “những kẻ tham gia cuộc bạo động là những con rối của (ông) Putin".

"Vì vậy, có, chúng ta nên có một ủy ban điều tra kiểu 11/9 và có sự ủng hộ mạnh mẽ trong Quốc hội để làm điều đó" – bà Pelosi nói.

Các đại diện từ Pelosi và Clinton đã không trả lời ngay lập tức email sau giờ làm việc từ các nhà báo của Fox News.

Đề xuất từ ​​một cựu quan chức ngoại giao hàng đầu rằng một tổng thống đương nhiệm bằng cách nào đó có thể tương tác với một nhà lãnh đạo nước ngoài trong thời gian nhạy cảm như vậy trong lịch sử đất nước là đáng chú ý và có lẽ là một ví dụ về mức độ chia rẽ của các bên ở Washington.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump thường ràng buộc Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng các nghi ngờ và các cáo buộc liên quan đến Trung Quốc.

Byron York, cộng tác viên của hãng Fox News, đã tweet lại một đoạn clip của chương trình podcast nói trên và viết rằng: "Có một cuộc điều tra của Hạ viện. Một cuộc điều tra của Thượng viện. Một cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt với toàn quyền của cơ quan thực thi pháp luật. Những câu hỏi ám ảnh của giới truyền thông. Không ai tìm thấy những gì Hillary Clinton muốn để tìm. Vì vậy, bà ta muốn một ... "

Theo Fox News, bà Clinton gọi vụ việc ở Quốc hội Mỹ là một "cuộc xâm lược" trong khi các nhà lập pháp đang "thực hiện công việc của Dân chủ" và chứng nhận một cuộc bầu cử. Đầu tháng này, bà Clinton đã đề nghị ủng hộ việc luận tội Trump lần thứ hai, nhưng tuyên bố rằng vấn đề gốc rễ dẫn đến bạo loạn tại Điện Capitol vào tuần trước là chủ nghĩa thượng đẳng da trắng - sẽ vẫn còn tồn tại.

Bà Clinton viết trên tờ Washington Post rằng cuộc biểu tình bạo lực "là kết quả bi thảm có thể đoán trước được từ những bất bình của người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng" mà cá nhân bà cho rằng đã bị chế ngự bởi những lời hùng biện của Tổng thống Trump.

"Việc loại bỏ Trump khỏi nhiệm kỳ là điều cần thiết và tôi tin rằng ông ấy nên bị luận tội", cựu Ngoại trưởng Clinton viết, đồng thời nhấn mạnh bằng cáo buộc rằng: "Các thành viên Quốc hội tham gia cùng ông Trump trong việc lật đổ nền dân chủ của chúng ta nên từ chức và những người âm mưu với những kẻ khủng bố trong nước nên bị trục xuất ngay lập tức. Nhưng chỉ điều đó thôi sẽ không loại bỏ được chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và chủ nghĩa cực đoan khỏi nước Mỹ".

Hòa Bình