Bà Clinton: “Xin lỗi, chẳng có họp hành gì với Philippines cả”

07/09/2016 08:59

Bộ Ngoại giao Mỹ và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đều nhấn mạnh việc Philippines nên tôn trọng Mỹ.

bà clinton: “xin lỗi, chẳng có họp hành gì với philippines cả”

Bà Hillary Clinton không giấu nổi sự tức giận khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bị xúc phạm.

Thông tin được hãng Reuters dẫn ngày 7/9, sau khi Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát ngôn mang tính thóa mạ của ông Duterte, được xem là ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ Mỹ-Philippines dù 2 nước là đồng minh trước đây.

Giới chức Mỹ khẳng định, đây là sự việc diễn ra ngoài ý muốn, bởi họ không mong muốn quan hệ 2 bên căng thẳng trong thời điểm những tranh chấp chủ quyền biển giữa Philippines và Trung Quốc dâng cao.

“Ngôn ngữ rất quan trọng, và chúng tôi muốn thấy một bầu không khí thân mật, cởi mở, sự hợp tác mạnh mẽ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói trong một cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Washington D.C, sau khi ông Duterte đưa ra phát ngôn trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo, cuộc họp giữa ông Obama và Tổng thống Philippines bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Lào sẽ chính thức bị hủy bỏ.

>>> Xem thêm video Tổng thống Barack Obama nói về Clinton:

Bà Clinton – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ thì không giấu được sự giận dữ: “Khi Tổng thống Philippines xúc phạm Tổng thống của chúng tôi thì xin lỗi, chẳng có họp hành gì cả”, bà nói với các phóng viên chuyên trách hoạt động tranh cử Tổng thống. “Mỹ và Philippines có nền tảng quan hệ. Tôi thậm chí còn nghĩ đó là một mối quan hệ quan trọng, song mọi thứ đều cần xuất phát từ sự tôn trọng của cả hai bên”, bà Clinton nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược xoay trục đối với châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ, và cho rằng ông Obama đã đúng khi hủy cuộc họp với ông Duterte.

Tháng trước, ông Duterte đã gây căng thẳng giữa hai bên khi gọi đại sứ Mỹ là “đồng tính” và “chó đẻ”. 

Hương Mai (Theo Reuters)