Ba địa phương muốn làm cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 160km

27/05/2022 14:34

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bình Định cùng đề xuất Thủ tướng xem xét, cho xây dựng cao tốc dài 160 km.

Ngày 27/5, Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, liên tỉnh Gia Lai - Bình Định - Kon Tum đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét, chấp thuận đầu tư xây dựng đường cao tốc Quy Nhơn (Bình Định) - Pleiku (Gia Lai).Ba địa phương muốn làm cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 160km 1

Theo đề xuất, tuyến cao tốc có quy mô 4 làn xe, với tổng đầu tư dự kiến là 56.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Tuyến đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku có điểm đầu giao với quốc lộ 1 tại huyện Tuy Phước (Bình Định) và tại khoảng km10, tuyến giao với tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông tại khu vực thị xã An Nhơn (Bình Định), điểm cuối giao tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Tây tại khu vực TP Pleiku, hướng đi theo hướng song song với quốc lộ 19 và có chiều dài khoảng 160km.

Đây là tuyến đường cao tốc duy nhất được quy hoạch, kết nối khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Tuyến cao tốc này có quy mô 4 làn xe, với tổng đầu tư dự kiến là 56.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, vốn vay ODA, thu hút từ các thành phần kinh tế với nhiều hình thức như PPP, BOT, BT...

Giai đoạn một của dự án từ 2021-2025, sẽ có 2 làn xe (giải phóng mặt bằng 4 làn xe) với kinh phí 40.000 tỷ đồng. Giai đoạn hai 2026-2030 sẽ đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường theo quy hoạch 4 làn xe.

Theo lãnh đạo các địa phương, nếu được xây dựng, tuyến đường sẽ tạo trục cao tốc thông qua hệ thống các cảng biển của khu vực duyên hải miền Trung kết nối biển Đông với khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia, đồng thời vươn xa hơn kết nối với các nước Thái Lan, Myanmar.

Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, việc đẩy nhanh tiến trình đầu tư xây dựng để sớm hình thành tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku là hết sức cần thiết.

Tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bình Định nói riêng và các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và duyên hải Miền Trung nói chung.

Tạ Vĩnh Yên