Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn khẩn cấp tới Quốc hội, Chủ tịch nước

24/05/2019 19:56

VP Chủ tịch nước đã chuyển đơn kiến nghị khẩn cấp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về bản án ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ tới cơ quan chức năng.

bà lê hoàng diệp thảo gửi đơn khẩn cấp tới quốc hội, chủ tịch nước

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kiến nghị giải quyết khẩn cấp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về bản án ly hôn của bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ngày 20/5, Văn phòng Quốc hội đã chuyển đơn tới Chánh án tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết theo quy định.

Trước đó, ngày 17/5, sau khi nhận được đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đã chuyển đơn tới Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM và Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM. Công văn do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật ký nêu rõ đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo khiếu nại xem xét lại bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm ngày 27/3/2019 của tòa án nhân dân TP.HCM vì lý do vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ngoài gửi đơn tới Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng khác đề nghị hủy bản án sơ thẩm, xem xét động cơ và mục đích ban hành bản án của thẩm phán Nguyễn Văn Xuân; được công nhận việc rút đơn ly hôn để đoàn tụ gia đình; được bảo đảm quyền và nghĩa vụ cổ đông và người quản lý điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 10/4, sau gần 2 tuần nhận phán quyết ly hôn của tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 27/3, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM tuyên vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Theo đó, bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho các con tính từ năm 2013 đến khi trưởng thành. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.

Ngoài ra ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ; bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ.

Tòa phân xử ông Vũ nhận 60% tài sản, bà Thảo nhận về 40% nhưng bà Thảo phải giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ nắm giữ nhận số tiền mặt trị giá hơn 1.200 tỷ đồng.

Nguyễn Hà