Ba ngày nữa, các lãnh đạo ASEAN sẽ tập trung thảo luận về Myanmar

21/04/2021 16:58

Thống tướng  Myanmar Min Aung Hlaing đã bày tỏ ý định tham dự cuộc họp.

ba ngày nữa, các lãnh đạo asean sẽ tập trung thảo luận về myanmar

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing.

Các lãnh đạo của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến sẽ nhóm họp vào thứ Bảy cuối tuần này để thảo luận cách ứng phó với tình hình ở Myanmar.

Ban thư ký của hiệp hội ASEAN cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện trong một cuộc họp cấp cao được tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Các nguồn tin từ ASEAN cho biết, lãnh đạo quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, bày tỏ ý định tham dự cuộc họp.

Theo đài NHK của Nhật Bản, Myanmar sẽ có ý kiến biện minh cho cuộc đảo chính quân sự và hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của ASEAN đối với kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử sau khi dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm.

Tuy nhiên, ở Myanmar, một số người biểu tình nói rằng vị thống tướng không đại diện cho quốc gia, những người khác đặt câu hỏi liệu các nước thành viên ASEAN có chấp thuận chính quyền quân sự hay không.

Các tài liệu mà đài NHK có được cho thấy một số thành viên ASEAN hy vọng sẽ thảo luận về kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và những người khác.

Các thành viên này cũng muốn thảo luận về việc cần có đối thoại giữa các bên liên quan để đạt được một giải pháp hòa bình.

Thu Hiền