Bà Nuland đã “dội nước lạnh” vào mong ước sớm gia nhập NATO của Ukraine?

06/05/2021 19:21

Đại diện của các phe phái chính trị lớn nhất ở Ukraine đã xuất hiện tại Quốc hội đơn viện ở Kiev để gặp gỡ phái đoàn Mỹ.

Bà Nuland đã “dội nước lạnh” vào mong ước sớm gia nhập NATO của Ukraine? 1

Bà Victoria Nuland.

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Trợ lý Victoria Nuland, người đã đến Kiev trong chuyến thăm chính thức, đã gặp gỡ lãnh đạo các phe phái và lãnh đạo tại Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada).

Về phía Ukraine có sự tham dự của Chủ tịch Verkhovna Rada - ông Dmitry Razumkov, Petro Poroshenko (đảng Đoàn kết châu Âu/Eurosolidarity), bà Yulia Tymoshenko (đảng Batkivshchyna), ông Yuriy Boyko (đảng OPZH) và ông David Arakhamia (đảng Người đầy tớ của nhân dân).

Báo Đất nước (Strana) của Ukraine, đề cập đến các nguồn tin của mình cho biết, tại cuộc gặp, ông Petro Poroshenko đã nói về sự cần thiết của Ukraine để gia nhập NATO và “sự xâm lược của Nga”.

"Một tín hiệu phản hồi từ Nuland - đừng bận tâm về chủ đề NATO, hãy cứ tăng cường các cuộc cải cách trong nước. Dấu hiệu này không mang lại bạn bất cứ điều gì (mập mờ về việc đưa Ukraine sớm gia nhập NATO)", một nguồn tin được trích dẫn trong bản tin của tờ Strana.

Tại cuộc họp, ông Yuri Boyko đã phát biểu ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn làm cơ sở cho tiến trình Minsk, phản đối các lệnh trừng phạt và nối lại đối thoại giữa Hoa Kỳ và Nga.

Trước đó, có thông tin cho rằng cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba dự kiến ​​diễn ra vào sáng 6/5 (theo giờ địa phương).

Sau đó, phái đoàn Mỹ sẽ có một cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal, và sau đó - với Tổng thống Zelensky. Một cuộc họp báo chung sẽ được tổ chức.

Hòa Bình