Bà Thái Anh Văn chúc mừng ông Joe Biden, Đài Loan lo nhưng vẫn hy vọng

09/11/2020 16:26

Trong vòng hai giờ, tuyên bố chúc mừng ông Joe Biden của bà Thái Anh Văn đã thu được gần 10.000 lượt thích và 2.000 lượt chia sẻ.

bà thái anh văn chúc mừng ông joe biden, Đài loan lo nhưng vẫn hy vọng
Bà Thái Anh Văn chúc mừng ông Joe Biden khi có thông tin về chiến thắng của ứng viên thuộc đảng Dân chủ.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, nhà lãnh đạo đứng đầu hòn đảo – bà Thái Anh Văn đã lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden – người đã dành chiến thắng (dự kiến) trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước đối thủ là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 8 tháng 11, trên tài khoản Twitter, bà Thái Anh Văn đã chúc mừng Tổng thống đắc cử (dự kiến - PV) Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử (dự kiến) Kamala Harris về chiến thắng của họ trong Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Trước đó, nhiều hãng tin của Mỹ đã đưa tin rằng Ông Biden dành chiến thắng ở bang chiến trường Pennsylvania, mang lại cho ứng viên của đảng Dân chủ 20 phiếu đại cử tri và đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết, tạm đủ điều kiện để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Báo chí Đài Loan cho biết, bà Thái Anh Văn gửi lời chúc mừng để “đáp lễ” việc ông Joe Biden chúc mừng bà nhân dịp tái đắc cử vào ngày 12 tháng 1 đầu năm nay.

Bà Thái Anh Văn trong thông điệp chúc mừng đã nhấn mạnh rằng các giá trị mà hai bên đã xây dựng cho mối quan hệ của Đài Loan và Hoa Kỳ là "không thể bền chặt hơn.".

Người đứng đầu đảo Đài Loan kết thúc lời chúc bằng cách nói rằng hiện bà đang mong được hợp tác với Hoa Kỳ để thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị giữa hai bên và những đóng góp cho xã hội quốc tế.

Trong vòng hai giờ, tweet đã thu được gần 10.000 lượt thích và 2.000 lượt chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 7:30 sáng cùng ngày, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cũng đã đăng một dòng tweet chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden và bà Harris.

Tìm kiếm mối quan hệ được tăng cường dưới thời chính quyền Biden, cơ quan đối ngoại của Đài Loan tuyên bố rằng họ mong muốn "hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và giao lưu song phương dựa trên các giá trị chung của hai bên về tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền.".

Trong thông điệp chúc mừng bà Thái Anh Văn hồi tháng 1/2020, ông Joe Biden từng nói về mối quan hệ ngày càng sâu sắc với Đài Loan: "Hoa Kỳ nên tiếp tục củng cố mối quan hệ của mình với Đài Loan và các nền dân chủ cùng chí hướng khác.".

bà thái anh văn chúc mừng ông joe biden, Đài loan lo nhưng vẫn hy vọng
Ông Joe Biden được dự đoán sẽ là Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ - ảnh AP.

Báo chí Đài Loan cho rằng, ông Joe Biden không chỉ là một trong số ít ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ chúc mừng chiến thắng của bà Thái Anh Văn vào ngày 12/1. Tiếp đến, vào ngày 19/5, ông Joe Biden ngày cũng chúc mừng bà trong lễ nhậm chức.

Theo truyền thông Đài Loan, “thực tế là ông Joe Biden không hề sợ hãi trước sự trả đũa từ Trung Quốc qua những cử chỉ công khai ủng hộ bà Thái Anh Văn và mối quan hệ của Mỹ với hòn đảo, đây là điềm báo tốt cho chính sách Đài Loan của ông Joe Biden với tư cách là tổng thống (được dự báo-PV) thứ 46 của Hoa Kỳ”.

Một nhóm nghiên cứu gần đây đã nói trên tờ Tin Tức Đài Loan rằng "Sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan dưới thời ông Biden sẽ mạnh mẽ nếu không muốn nói là mạnh hơn dưới chính quyền của ông Donald Trump.".

bà thái anh văn chúc mừng ông joe biden, Đài loan lo nhưng vẫn hy vọng
Ông Joe Biden và bà Thái Anh Văn.

Trước đó, báo chí ở đảo Đài Loan nhận định rằng, viễn cảnh về một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden hiện nay rất khác, theo hướng gây khó khăn cho Đài Bắc trong khi đảo này đang đối mặt với áp lực mọi mặt từ Trung Quốc đại lục.

Ông Joe Biden được cho là người phải miễn cưỡng lặp lại nhiều lời chỉ trích của Trump về Trung Quốc. Ứng viên này từng có thời gian làm Phó Tổng thống (dưới thời Barack Obama) của ông ấy trùng với thời kỳ mà "sự thận trọng của Mỹ cho phép Trung Quốc trở thành siêu cường kinh tế và quân sự toàn cầu".

Các mối quan hệ làm ăn, kinh doanh bị cáo buộc của con trai ông Biden với Trung Quốc làm tăng triển vọng về một mối quan hệ chặt chẽ hơn với nước này mà ông Biden có thể sẽ muốn thừa nhận trong nhiệm kỳ của mình.

Đài Loan lo lắng về khả năng sẽ bị Mỹ dừng bán vũ khí, thậm chí không đứng ra bảo vệ hòn đảo một khi Trung Quốc đại lục sử dụng vũ lực để thu hồi phần lãnh thổ mà Bắc Kinh luôn coi là một phần không thể tách rời.

Bình Nguyên