Bà Thái Anh Văn công bố video eo biển Đài Loan "căng như dây đàn"

19/08/2022 13:30

Lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn vừa công bố video cho thấy tàu chiến Trung Quốc tiến sát với 2 tàu của lực lượng bảo vệ biển Đài Loan.

Video được lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn công bố trên trang Facebook cá nhân cho thấy một tàu của lực lượng bảo vệ biển Đài Loan đang giám sát 2 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc ở cự ly gần đồng thời các thủy thủ Đài Loan đang phát tín hiệu cảnh báo.

Trên không, trực thăng, máy bay không người lái cũng theo dõi mọi chuyển động của tàu Trung Quốc.

Trong video, có thể thấy từ các tàu của lực lượng bảo vệ biển Đài Loan có thể quan sát rõ tàu khu trục 054A Xuchang và Anyang của Trung Quốc. Bên cạnh đó, một máy bay không người lái Chung Shyang II đã cất cánh và giám sát một tàu khu trục sau đó cắt qua trực thăng chống tàu ngầm S-70C của Đài Loan đang bay phía trên.

bà thái anh văn công bố video eo biển Đài loan "căng như dây đàn"

Hình ảnh thủy thủ Đài Loan quan sát tàu khu trục Trung Quốc. Ảnh - Taiwan News

Theo truyền thông Đài Loan, đoạn video về tàu khu trục Xuchang (Trung Quốc) được quay từ tàu khu trục Yueh Fei (Đài Loan) trong khoảng thời gian 13-15/8, thời điểm PLA công bố kế hoạch tuần tra sẵn sàng tác chiến sau khi vừa hoàn tất một loạt hoạt động quân sự bao quanh Đài Loan vào ngày 10/8.

Video một lần nữa cho thấy tình hình ở Eo biển Đài Loan rất căng thẳng kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo.

Ngay tại thời điểm diễn ra chuyến thăm, quân đội Trung Quốc đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận trên không, trên biển quy mô lớn xung quanh hòn đảo. Tàu chiến và chiến cơ Trung Quốc thường xuyên vượt qua đường trung tuyến ở Eo biển Đài Loan, một số tàu hải quân được phát hiện ở bờ biển phía Đông của Đài Loan.

Theo bà Thái, trong thời gian quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động, Đài Loan đã triển khai 12 tàu chiến với sự tham gia của hơn 2.800 quân.

Trang Trần (Theo Taiwan News)