Bắc Bộ rét đậm, mưa to diện rộng

08/01/2015 10:21

Từ đêm nay 8/1, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 9/1 có rét đậm, vùng núi rét hại. 

bắc bộ rét đậm, mưa to diện rộng
(Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hiện nay trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Dự báo đến khoảng gần sáng ngày mai 9/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc, cùng với đó là vùng hội tụ gió của rãnh thấp trên cao hoạt động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã tạo thành tổ hợp thời tiết xấu. Từ đêm nay 8/1, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ ngày 9/1 có rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. 

Dự báo đợt mưa này có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày, trong đó có ngày có mưa rải rác, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 40 – 70mm, khu vực có địa hình đặc biệt lượng mưa từ 70 – 100mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4 mét, có lúc trên 4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-4 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

M.Anh