Bắc Giang: 3 bệnh viện công bị từ chối thanh toán hơn 38 tỷ đồng tiền BHYT

19/11/2020 07:19

Qua thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang kết luận các bệnh viện mắc nhiều sai phạm, số tiền bị BHXH từ chối thanh toán là hơn 38 tỷ đồng.

Bắc Giang: 3 bệnh viện công bị từ chối thanh toán hơn 38 tỷ đồng tiền BHYT 1
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. Ảnh ĐĐK.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành các quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại một số bệnh viện công lập trên địa bàn.

Theo đó, nhiều sai phạm đã được chỉ rõ, BHXH tỉnh Bắc Giang đã từ chối thanh toán hơn 38 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện này.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2014 đến 30/9/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang bị từ chối thanh toán hơn 33,165 tỷ đồng. Nguyên nhân là do: Thuốc chỉ định không đúng điều kiện tỷ lệ thanh toán; chi phí trùng nội viện; vật tư y tế không cung ứng đủ so với cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật.

Áp chưa đúng giá tiền giường, chi phí giường nằm ghép; áp sai giá phẫu thuật thủ thuật; dịch vụ kỹ thuật chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng ngoài quy trình phẫu thuật; chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh…

100% bệnh án chưa đóng bìa cứng; một số bệnh án còn hiện tượng sử dụng bút xóa, không ký bên cạnh nội dung sửa...

Bắc Giang: 3 bệnh viện công bị từ chối thanh toán hơn 38 tỷ đồng tiền BHYT 2
Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang. Ảnh FB.

Tương tự, trong giai đoạn này, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang cũng bị từ chối thanh toán 3.466.698.307 đồng do giá vị thuốc y học cổ truyền cao hơn giá trúng thầu, một số thuốc tân dược có sự chênh lệch giữa giá đề nghị BHXH thanh toán và giá xuất nhập tồn kho và giá nhà thầu giảm.

Thuốc, dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chỉ định không phù hợp với chẩn đoán, không đúng điều kiện tỷ lệ thanh toán; chi phí áp sai giá DVKT; chi phí siêu âm do không in đủ ảnh theo cơ cấu giá; chi phí DVKT không có trong danh mục kỹ thuật tương đương; chi phí chênh lệch giữa xuất nhập tồn kho hóa chất, vật tư y tế (VTYT) so với định mức thực hiện xét nghiệm và phục hồi chức năng...

Bắc Giang: 3 bệnh viện công bị từ chối thanh toán hơn 38 tỷ đồng tiền BHYT 3
Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang. Ảnh BGP.

Tại Bệnh viện Ung biếu Bắc Giang cũng có nhiều sai phạm, từ khi được thành lập (năm 2017) đến hết năm 2019, bệnh viện này bị từ chối hơn 1,5 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Nguyên nhân do chỉ định thuốc đã có trong cơ cấu giá; thuốc ngoài danh mục sử dụng tại bệnh viên; sử dụng thuốc không đúng quy định; chỉ định thuốc không đúng hướng dẫn tại hồ sơ đăng ký của nhà sản xuất; sửa chữa số lượng thuốc không đúng quy định; chi phí vật tư y tế thực tế sử dụng thấp hơn so với định mức trong cơ cấu giá của dịch vụ kỹ thuật; vật tư y tế có giá cao hơn giá được phê duyệt; áp sai giá phẫu thuật thủ thuật...

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm đã được đoàn thanh tra chỉ rõ; tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT; triển khai kịp thời các văn bản đến các cơ sở KCB và nhân dân.

Chỉ đạo các phòng chức năng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT thực hiện đúng các quy định về KCB theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành. Kịp thời phát hiện những sai phạm để chấn chỉnh; phát hiện những sơ hở trong cơ chế, chính sách để đề nghị với cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thường xuyên phối hợp với Sở Y tế trong hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách về BHYT. Kịp thời đề xuất xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Hồng Nguyên