Bắc Giang: 30 công nhân KCN Vân Trung nhiễm Covid-19, lịch trình phức tạp

09/05/2021 17:40

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xác định nhiều công nhân nhiễm Covid-19 đã về quê, đi chung xe và đi thăm người thân, ăn cỗ.

30 ca nhiễm Covid-19 Bắc Giang ngày 9/5 - 1

Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang, nơi đang có hàng trăm nghìn công nhân làm việc.

Trao đổi nhanh với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến 17h30 ngày 9/5, toàn tỉnh đã ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19 tại ổ dịch KCN Vân Trung. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều nay (9/5), Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã làm rõ lịch trình di chuyển và tiếp xúc của 7 công nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, gồm: Vũ Thị V (19 tuổi, trú tại thôn Làng dưới, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang) là công nhân làm tại chuyền Tapping của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam - Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN3243 tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam từ ngày 3 đến 7/5.

Ngày 2/5, bệnh nhân tự đi xe máy một mình từ nhà xuống thôn My Điền 2, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên để thuê nhà trọ (nhà trọ Đoàn Danh), sau khi thuê nhà trọ bệnh nhân ở tại nhà trọ dọn dẹp không đi đâu, tiếp xúc với ai.

Các ngày từ 3 đến 7/5, bệnh nhân chỉ ở nhà trọ và đi làm ở Công ty TNHH Shin Young Việt Nam tại chuyền Tapping, sau khi được phân làm việc tại đây bệnh nhân ngồi đối diện với BN3243 (khoảng cách các bàn làm việc là hơn 1m) và trong chuyền có khoảng 8 người.

Ca bệnh thứ 2: Bùi Thị Thanh H (20 tuổi, trú tại xã Mỹ Hào, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình); hiện đang ở trọ nhà ông Chí Tám, tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và làm Công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam. Làm cùng chuyền với trường hợp BN3243 tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam. Lịch trình di chuyển và tiếp xúc: Ngày 30/4 về quê tại Xã Mỹ Hào, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đi ô tô tuyến Bắc Giang - Hòa Bình của nhà xe Thanh Dọn.

Sáng 3/5 thì về lại nhà trọ tại My Điền 2. Hàng ngày chị H đi làm bằng xe máy một mình, lộ trình từ nhà trọ đến công ty và ngược lại. Đêm ngày 3/5, đi làm ca đêm ngồi cạnh BN3243. Trong quá trình làm việc thường xuyên trao đổi, trò chuyện, đi ăn cùng. Từ ngày 4 - 8/5: Hàng ngày đi làm và về phòng trọ, không tiếp xúc với ai. Chiều tối hàng ngày thường xuống mua đồ ăn tại cửa hàng ông chủ nhà trọ và tiếp xúc với vợ chồng ông chủ nhà trọ.

Tại Công ty, chị H làm ở xưởng cắt, có khoảng 30 công nhân, làm tại bộ phận kiểm hàng có 8 người thường xuyên tiếp xúc với chị H., ngoài ra không tiếp xúc trực tiếp với ai.

Ca bệnh 3: Lương Thị Ng (39 tuổi, trú tại thôn Tân Bình, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) là Công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam. Bệnh nhân Có tiếp xúc với BN 3243 tại nơi làm việc của công ty TNHH Shin Young Việt Nam.

Từ 3/5 đến 8/5, chị Ng làm cùng chuyền với BN 3243 trong công ty, ngồi gần nhau (trong bán kính 1m) cùng với 7, 8 công nhân khác. Hàng ngày chị Ng có mua đồ ăn dọc đường Vân Trung từ công ty về nhà, không rõ tiếp xúc với những ai, có đeo khẩu trang. Sau đó về phòng trọ ngủ, nghỉ. Chị Ng ở cùng phòng trọ với chị Năm, nhưng không tiếp xúc với nhau vì làm khác ca.

Từ 11-12h00, ngày 5/5, chị Ng gặp chồng là anh Đồng Văn Trường lên thăm vợ. Sau đó anh Trường đi xe máy qua nhà anh em ở thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, Bắc Ninh. Tại đây anh Trường gặp ông Nguyễn Văn Thảo (bác), bà Đồng Thị Gấm, Đồng Văn Hải, Ngô Thị Hoàn (chị dâu). Sau đó anh Trường đi xe máy về nhà ở xóm Tân Bình, xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn. Trong gia đình anh Trường có 4 thành viên.

20h00, ngày 7/5, chị Ng xuất hiện ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), rát họng, ho, ngứa cổ. 7h30, ngày 8/5/2021, chị Ngân tự đi mua thuốc gần phòng trọ (không nhớ tên quầy thuốc và người bán thuốc) về uống có đỡ sốt. 0h00 ngày 9/5, chị Ngân thấy sốt trở lại, người mệt mỏi, bủn rủn chân tay, đang được cách ly tại TYT xã Hoàng Ninh, ở cùng phòng với chị Phạm Thị Phương và chị Vũ Thị Vĩnh (cùng chuyền trong công ty).

Ca bệnh 4: Nguyễn Thị Nh (32 tuổi, công nhân bộ phận cắt của Công ty TNHH Shin Young, ở thôn Vàng, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). BN có tiếp xúc với BN 3243 tại nơi làm việc của công ty TNHH Shin Young Việt Nam. Khoảng 18h15 hàng ngày, chị Nh đi bộ với 5 người cùng làng ra bắt xe đi làm ca đêm bằng xe đưa đón công nhân tuyến Cẩm Lý - Vân Trung của nhà xe Kiên Linh trên xe có khoảng 45 người không cố định, 3 xe thay phiên nhau (không biết những người đi cùng xe) đến công ty làm việc.

8h00 sáng hôm sau hết ca về nhà, có tiếp xúc người thân trong gia đình. Ngày 1/5, đến nhà bác Trung, Sơn cùng làng ăn giỗ, ngồi ăn cùng và tiếp xúc với các thành viên trong họ. Ngày 2/5, về chơi nhà ngoại ở thôn Lọng Nghè, tiếp xúc với bố mẹ đẻ, anh chị em và nhiều người khác. Từ ngày 3 - 8/5, tiếp tục đi làm tại công ty. 21h30 ngày 8/5, được chỉ định lấy mẫu với SARS-CoV-2 cách ly tập trung.

Ca bệnh 5: Lý Thị H (SN 1992, làm quản lý tại bộ phận cắt trong phân xưởng của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, trú tại thôn Đồng Thủy, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tiền sử dịch tễ: Trong 14 ngày trở lại đây, chị H. đi làm ở Công ty có tiếp xúc và làm cùng với BN 3243.

Từ ngày 3-7/5, đi làm tại Công ty cùng ca với BN 3243. Hàng ngày tự đi xe máy ra ngã 3 Đồng Thủy gửi xe, rồi đi ô tô chuyên trở công nhân của công ty (nhà xe Khương Đoàn). Tối muộn ngày 6/5, sau khi xuống xe tại ngã 3 Đồng Thủy có vào mua thịt của quán Thảo Định.

1h00 ngày 7/5 đang làm tại công ty thì nhận được thông báo của xã Hương Sơn về việc là F1 có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 nên được công ty cho nghỉ, khai báo y tế rồi về nhà tại xã Hương Sơn.

Ngày 8/5, ra Trạm Y tế khai báo y tế rồi về nhà. Đến chiều tối, nhận được thông báo của xã Hương Sơn và được chuyển đi cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Hàng ngày sau khi đi làm ở công ty về chỉ tiếp xúc với chồng, ngoài ra không tiếp xúc với ai khác.

Ca bệnh 6: Lý Thị H (39 tuổi, trú tại thôn Đồng Thủy- xã Hương Sơn- huyện Lạng Giang- Bắc Giang, làm công nhân của Công ty TNHH Shin Young). Làm cùng chuyền và tiếp xúc với BN3243 từ ca tối ngày 3/5.

Từ ngày 4-7/5, làm ca đêm và đi xe của nhà xe Khương Đoàn xuống công ty làm, tại đây có tiếp xúc với những người làm cùng chuyền đến sáng bệnh nhân lại đi về trên chuyến xe lúc 8h của nhà xe Khương Đoàn trên xe có nhiều người, sau khi về nhà bệnh nhân ngủ ở nhà và ko đi đâu.

Ngày 8/5 nhận được thông tin chị làm cùng chuyền (BN3243) nhiễm Covid-19, bệnh nhân ở phòng trọ không đi đâu, đến 22h cùng ngày được nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 và đưa đến Trạm Y tế xã Hoàng Ninh cách ly.

Ca bệnh 7: Ngọc Thị L (Mẹ chồng Lý Thị H) (SN 1971, ở thôn Đồng Thủy - xã Hương Sơn - huyện Lạng Giang - tỉnh Bắc Giang). Trong 14 ngày trở lại đây, chị L cùng con dâu Lý Thị H làm tại bộ phận cắt trong phân xưởng của Công ty TNHH Shin Young có tiếp xúc với BN 3243.

Đêm 3/5 có làm cùng ca với BN 3243; từ ngày 4/5 đến 7/5 vẫn đi làm bình thường, Hàng ngày tự đi xe máy ra ngã 3 Đồng Thủy gửi rồi đi xe ô tô của công ty (nhà xe Khương Đoài), chỉ tiếp xúc với chồng, con trong gia đình.

Văn Thương