Bắc Kạn: Chính quyền để mặc cho “lâm tặc” phá rừng tự nhiên?

01/06/2020 18:13

​​​​​​​Phát hiện đối tượng chặt phá rừng tự nhiên, người dân đã trình báo chính quyền và lực lượng chức năng nhưng không ai vào cuộc xử lý?

Bắc Kạn: Chính quyền để mặc cho “lâm tặc” phá rừng tự nhiên? 1
Người dân thị trấn Nà Phặc thẫn thờ bên diện tích rừng tự nhiên mình bảo vệ bị chặt phá.

Liên tục xâm hại rừng tự nhiên

Phản ánh với PV Báo Giao thông, bà Hoàng Thị Thơm (trú tại tiểu khu 3, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, ngày 3/5, gia đình bà phát hiện các ông Hà Văn Tuấn và Nguyễn Văn Hưng (cùng trú tại thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc) chặt hạ hàng loạt cây gỗ tự nhiên trên địa bàn.

Đặc biệt, diện tích đất này, gia đình bà Thơm đang giữ giấy chuyển nhượng viết tay từ năm 1987 với ông Vi Văn Chản, trú trên địa bàn tự khai phá, canh tác ổn định từ năm 1980, không có tranh chấp gì.

Sau nhiều năm trồng khoai, sắn khiến đất bạc màu nên gia đình bà không canh tác nữa mà để cây tự nhiên mọc lên, phát triển tốt với nhiều loại gỗ quý như lim, sến...

"Ngay khi phát hiện các cây gỗ tự nhiên bị chặt hạ ở Lũng Lịa, tôi đã báo cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng công an thị trấn Nà Phặc và cán bộ kiểm lâm địa bàn. Tuy nhiên, phải đến chiều tối mới có kiểm lâm địa bàn và người của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn vào kiểm tra.

Bắc Kạn: Chính quyền để mặc cho “lâm tặc” phá rừng tự nhiên? 2
Cây rừng bị chặt, đốt nham nhở tại hiện trường.

Khi đó, đối tượng chặt hạ cây đã không còn ở đấy, chỉ phát hiện một cưa xăng. Hôm sau việc kiểm đếm và lập biên bản mới được cơ quan chức năng thực hiện”, bà Thơm nói.

Cũng theo bà Thơm, những tưởng như vậy rừng sẽ được bảo vệ nhưng sau đó những người trên còn chặt hạ cây rừng thêm 2 lần nữa, khi gia đình bà trình báo thì cơ quan chức năng tại địa phương đều không đến giải quyết.

Thậm chí, khoảng 18h ngày 21/5, khi những người trên đến đốt dọn diện tích rừng trên, gia đình bà Thơm đã gọi điện cho ông Dương Văn Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc thì được ông này chỉ đạo tiểu khu trưởng và công an viên đến bắt quả tang những người đang châm lửa đốt rừng nhưng không lập biên bản với lý do không đủ thẩm quyền.

Được đà lấn tới, những ngày sau đó, những người trên đã tiếp tục đốt dọn diện tích, gánh cây lên trồng để chiếm đất dẫn đến 2 bên tranh cãi lẫn nhau. “Sợ xảy ra chuyện chẳng lành, tôi đã gọi điện trình báo vụ việc với bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn.

Bắc Kạn: Chính quyền để mặc cho “lâm tặc” phá rừng tự nhiên? 3
Những cây gỗ to bị xẻ hộp, vận chuyển đi tiêu thụ.

Sau đó, Công an thị trấn Nà Phặc đã đến lập biên bản, yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng địa phương chưa giải quyết dứt điểm, những ngày gần đây, nhiều cây gỗ đã bị chặt hạ trước đó lại tiếp tục bị xẻ hộp, vận chuyển đi nơi khác. Trước sự việc này, ngày 31/5, gia đình bà Thơm đã trình báo UBND thị trấn Nà Phặc nhưng chỉ nhận được câu trả lời “khó trông giữ từng cây gỗ trên rừng” của ông Dương Văn Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn.

Râu, trê đổ nhau

Xác nhận vụ việc trên, ông Dương Văn Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc cho biết, diện tích đất trên do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn quản lý nhưng đang xảy ra tranh chấp với các hộ dân trên địa bàn. Vụ việc này đang được UBND tỉnh Bắc Kạn giải quyết.

Nói về chuyện không giải quyết thông tin người dân trình báo đối tượng chặt phá rừng tự nhiên, ông Dương Văn Thọ khẳng định: “Đúng là bà Thơm có gọi điện, trình báo nhiều lần nhưng thông tin xảy ra phá rừng tự nhiên là không đúng. Đây thực chất là do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn xử lý thực bì sau khai thác diện tích rừng trồng, không phải người dân phá, đốt rừng tự nhiên”.

Bắc Kạn: Chính quyền để mặc cho “lâm tặc” phá rừng tự nhiên? 4
Nhiều cây gỗ có đường kính bằng cả vòng tay người ôm bị đốn hạ ngổn ngang tại hiện trường.

Tuy vậy, ông Hứa Văn Tuyên, Đội trưởng Đội Lâm nghiệp Nà Phặc, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn lại khẳng định ngược lại: “Công ty chúng tôi không có kế hoạch sản xuất kinh doanh gì tại khu vực này. Đây là rừng tự nhiên tái sinh sau nương rẫy đang được quản lý, bảo vệ theo đúng quy định.

Theo quyết định giao đất của UBND tỉnh Bắc Kạn từ năm 2014 thì diện tích rừng này thuộc quản lý của Công ty chúng tôi. Tuy nhiên, các hộ dân trên đều đưa ra giấy viết tay thỏa thuận mua bán với các hộ khác trên địa bàn để tranh chấp lẫn nhau khiến hơn 1 ha rừng tự nhiên đã bị phát trắng.

Sau khi kiểm tra vụ việc, chúng tôi đã có báo cáo gửi UBND thị trấn và UBND huyện Ngân Sơn nhưng chưa thấy các cơ quan vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm”.

Trao đổi với PV, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn khẳng định đã nắm được thông tin vụ việc và chỉ đạo Trưởng Công an huyện Ngân Sơn huy động lực lượng vào cuộc kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng mất ANTT trên địa bàn.

Hồng Nguyên