Bắc Kạn đề nghị thu giá BOT QL3, sớm làm tuyến Chợ Mới–TP.Bắc Kạn

14/11/2017 09:46

UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét để có giải pháp cho nhà đầu tư thu giá hoàn vốn.

bắc kạn đề nghị thu giá bot ql3, sớm làm tuyến chợ mới–tp.bắc kạn

Hoàn thành, đưa vào khai thác gần 1 năm, dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vẫn chưa được thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ

Ngày 13/11, UBND tỉnh Bắc Kạn phát đi văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc vận hành khai thác tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và đầu tư xây dựng đoạn tuyến Chợ Mới – TP.Bắc Kạn.

Trong văn bản, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc đầu tư xây dựng dự án Thái Nguyên – Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75 – Km100 theo hình thức BOT là một chủ trương đúng của Đảng và Chinh phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến QL3; từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với TP.Hà Nội, đồng thời phục vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực miền núi phía Bắc nói chung và hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển GTVT.

Theo ông Hải, quá trình đầu tư, Bộ GTVT đã thực hiện lấy ý kiến của các địa phương và đều nhận được sự chấp thuận về quy mô và phương án đầu tư. Nhà đầu tư đã hoàn thành dự án đưa vào vận hành, khai thác sử dụng từ tháng 5/2017, giảm thời gian xe chạy từ Thái Nguyên – Bắc Kạn khoảng một giờ đồng hồ, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông và mang lại hiệu quả cao cho phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn nói riêng, cũng như các tỉnh vùng miền núi phía Bắc nói chung.

“UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến với Bộ GTVT sớm có giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư để thu giá hoàn vốn và có kinh phí thực hiện quản lý và bảo trì tuyến đường, không để xảy ra tình trạng mất ATGT và phải ngừng vận hành khai thác do không đủ kinh phí”, Văn bản nêu rõ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, hiện nay, dự án QL3 mới Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) chỉ mới được đầu tư xây dựng đến huyện Chợ Mới, còn cách TP.Bắc Kạn khoảng 37km, các đoạn còn lại giao thông rất khó khăn, do vậy chưa phát huy được tối đa hiệu quả khai thác toàn tuyến, chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải và phát triển KT-XH của tỉnh và kết nối giao thông các tỉnh trong vùng.

“Thực hiện ý kiến kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Kạn tại Thông báo 45 ngày 12/7/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng và đề xuất của Ban Kinh tế Trung ương tại Văn bản 1764 ngày 16/8/2017 về đầu tư xây dựng QL3 mới Hà Nội – Bắc Kạn. Để khai thác hiệu quả của tuyến đường QL3 mới Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sớm xem xét cho phép đầu tư tuyến đường QL3 mới đoạn Chợ Mới đến TP.Bắc Kạn”, Văn bản do Chủ tịch Lý Thái Hải ký cho biết.

Trước đó, ngày 9/11, Bộ GTVT đã có Văn bản gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên về phương án giảm giá dịch vụ và triển khai thu giá dịch vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75 – Km100.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chính thức về phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đã thống nhất với nhà đầu tư trước ngày 25/11/2017, để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục tiếp theo và dự kiến tổ chức thu giá trong tháng 12/2017. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện có liên quan và TP.Thái Nguyên phối hợp với nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án, thống kê cụ thể các phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá dịch vụ theo phương án đã thống nhất. 

Đồng thời, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và các cơ quan có liên quan tuyên truyền để người dân hiểu rõ, ủng hộ và tuân thủ chủ trương của Đảng, Nhà nước về chủ trương dự án; có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực thu phí, tránh các hiện tượng tiêu cực, lợi dụng chủ trương của Đảng và Nhà nước để kích động, lôi kéo nhân dân biểu tình, chống đối,… theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo 483 ngày 13/10/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Đình Quang