Bạc Liêu: Khởi tố cán bộ xã đem sổ đỏ của dân đi cầm cố

30/03/2023 13:34

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã khởi tố 1 cán bộ xã Tân Thạnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ cán bộ đem sổ đỏ của dân đi cầm cố ở Bạc Liêu, ngày 30/3, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Diễm Em (SN 1980, ngụ ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai). Diễm Em là cán bộ Văn phòng Thống kê xã Tân Thạnh, bị khởi tố để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Giá Rai cũng đã thông báo đến Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai, Đảng ủy xã Tân Thạnh và Chi bộ ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh biết để xử lý về mặt Đảng đối với bị can Đoàn Diễm Em theo quy định.

Bạc Liêu: Khởi tố cán bộ xã đem sổ đỏ của dân đi cầm cố 1

Trụ sở UBND xã Tân Thạnh, nơi có cán bộ xã lấy giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đi cầm cố.

Được biết, bà Diễm Em đã bị Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai đình chỉ sinh hoạt Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy xã Tân Thạnh.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2022, bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ TP Cần Thơ) có phản ánh đến báo chí việc cán bộ xã Tân Thạnh làm thất lạc hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình.

Theo bà Hồng, vào tháng 1/2022, gia đình bà đến UBND xã Tân Thạnh gặp cán bộ địa chính Nguyễn Trung Tín để đưa một bộ hồ sơ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo thừa kế không để lại di chúc (trong đó, có hai GCNQSDĐ do cha bà Hồng đứng tên, với diện tích hơn 3.000m2 và 755m2).

Sau đó, bà Hồng liên hệ ông Tín, thì được biết đã chuyển hồ sơ qua cho ông Ngô Văn Toàn, cán bộ Tư pháp xã để hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Khi liên lạc với ông Toàn, vị này cho biết đã chuyển hồ sơ cho bà Đoàn Diễm Em, công chức Văn phòng Thống kê tổng hợp.

Sau thời gian chờ đợi và nhiều lần liên lạc, bà Diễm Em cho biết đã làm thất lạc hồ sơ, khi nào tìm được sẽ cho gia đình bà Hồng hay. Trong thời gian dài, gia đình bà Hồng vẫn chưa được biết thông tin về hai sổ đỏ trên.

Sau đó, UBND xã Tân Thạnh đã có báo cáo gửi UBND thị xã về vụ việc trên. Cơ quan điều tra Công an thị xã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã mở cuộc họp thành viên ủy ban mở rộng để làm rõ vụ việc thất lạc hai GCNQSDĐ.

Quá trình làm việc, ba cán bộ xã là Tín, Toàn và Diễm Em đều cho biết không giữ hai sổ đỏ trên. Lãnh đạo xã đã yêu cầu ba người kiểm điểm và tiếp tục tìm kiếm giấy tờ.

Khoảng 8 tháng sau, một chủ tiệm cầm đồ ở xã Tân Phong đã đến gặp lãnh đạo xã Tân Thạnh để trình báo về việc có người cầm 5 GCNQSDĐ để mượn 95 triệu đồng và nhiều tháng không đóng tiền lãi (trong đó, có hai GCNQSDĐ của gia đình bà Hồng).

Sau khi làm việc, bà Diễm Em thừa nhận đã cầm cố 5 GCNQSDĐ của dân với lý do kẹt tiền trả nợ.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Gia Minh