Bạc Liêu và Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19

23/10/2021 16:11

Hai tỉnh Bạc Liêu và Đồng Nai đã gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 23/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai do ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tỉnh Bạc Liêu, cũng như công tác điều trị, xét nghiệm, sàng lọc F0 trong cộng đồng…

Bạc Liêu và Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều thông tin về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều thông tin, ngay sau phát sinh ca lây nhiễm cộng đồng vào ngày 28/5, tỉnh Bạc Liêu đã thành lập các chốt chặn trực 24/24 để kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt người về từ vùng có dịch và đưa đi cách ly theo quy định.

Đồng thời, quản lý người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội. Tăng cường quản lý khu cách ly tập trung, áp dụng mở rộng dần đối với diện cách ly tại nhà và tại khách sạn đối với F1 và người về từ vùng dịch.

"Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 1.184 ca dương tính, đã chữa khỏi xuất viện 465 ca, tử vong 7 ca. Hiện tại, đang cách ly tập trung hơn 9.000 người, trong đó, có 1.244 F1 về từ vùng dịch", ông Thiều thông tin.

Riêng từ ngày 1/10 đến nay đã có hơn 25.700 người dân của tỉnh về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… Việc người dân trở về với số lượng lớn, tập trung trong thời gian ngắn đã gây áp lực rất lớn cho tỉnh, nhất là cho các lực lượng tuyến đầu và các địa phương.

Nhờ sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị nên tình hình đến nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Người dân về đông, nhưng việc quản lý vẫn cơ bản đảm bảo trật tự. Việc bố trí sắp xếp vào các trường học tuy có khó khăn, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu.

Bạc Liêu và Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 2

Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ 2 tỷ đồng cho tỉnh Bạc Liêu phòng chống dịch Covid-19.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, công tác giãn cách được xem là quan trọng nhất và nâng cao ý thức để người dân chấp hành nghiêm theo giãn cách.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho tất cả người dân, trong đó ưu tiên tiêm cho vùng đỏ (đối với tỉnh Đồng Nai khi tiêm đạt tỉ lệ khoảng 80% phủ vaccine thì số ca nhiễm bệnh giảm nhanh).

Theo ông Cao Tiến Dũng, thời gian qua, một số địa phương ở tỉnh Đồng Nai cũng đã thí điểm cách ly F1 tại nhà và đạt được kết quả tích cực.

“Đây là tiền đề để áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly”, ông Dũng nói.

Dịp này, Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng cho tỉnh Bạc Liêu thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Bạc Liêu đã tiêm ngừa cho hơn 423.000 người, trong đó, tiêm 1 mũi được trên 360.000 người (chiếm tỷ lệ trên 53% so với tỷ lệ dân số 18 tuổi trở lên) và mũi 2 là hơn 63.000 người (chiếm tỷ lệ trên 9% so với dân số trên 18 tuổi trở lên).

Gia Minh