Bắc Ninh: 300 giáo viên nghỉ dạy vì bị cắt hợp đồng

07/05/2014 11:13

Sau kỳ tuyển viên chức, hơn 300 giáo viên tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã bị cắt hợp đồng giảng dạy để thay thế người mới khiến nhiều người ấm ức.  

Kinh nghiệm thua bằng đẹp

Theo phản ánh của nhiều giáo viên (GV) hợp đồng thì kỳ thi tuyển viên chức vừa qua là một sân chơi không “sòng phẳng”, hợp tình hợp lý.

bắc ninh: 300 giáo viên nghỉ dạy vì bị cắt hợp đồng
Giáo viên các trường THCS tại Yên Phong (Bắc Ninh) bày tỏ sự bức xúc vì bị đẩy ra đường dù đã có nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành (Ảnh Vietnamnet)

Thông tin từ Vietnamnet cho hay, ngày 6/9/2013, UBND huyện Yên Phong có văn bản xét tuyển 612 viên chức ngành GD-ĐT. Sở dĩ có tình trạng này là do 10 năm qua, huyện Yên Phong không có đợt thi hay xét tuyển viên chức ngành giáo dục lần nào dẫn đến số lượng chỉ tiêu rất lớn.

Kế hoạch tuyển dụng, huyện Yên Phong sẽ chỉ ưu tiên tuyển thẳng những trường hợp là con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng hay tuyển thẳng theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh là thạc sỹ, tiến sỹ, sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh và những trường hợp ưu tiên khác thực hiện theo quy định tại khoản 2, điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 1/2013, UBND huyện Yên Phong công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển, một số môn số đối tượng ưu tiên tuyển thẳng đã đủ hoặc vượt chỉ tiêu tuyển sinh như môn sử (chỉ tiêu 10 nhưng có 16 hồ sơ xét tuyển thẳng) hoặc môn sinh. Nhiều môn khác còn rất ít chỉ tiêu tuyển do số đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng đã gần hết như địa lý, hóa học, tiếng anh, vật lý…

“Chúng tôi, nhiều người có hơn 11 năm công tác tại các trường. Không ít thầy cô 5-6 năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, có học sinh giỏi các kỳ thi đều không được xét ưu tiên cộng điểm. Trong khi những người có bằng thạc sĩ, bằng ĐH loại giỏi (nhiều người chỉ có thêm chứng chỉ sư phạm học trong 1,5 tháng) lại thắng tuyệt đối” – cô K.T.D có gần 10 năm công tác tại Trường THCS Dũng Liệt tuyệt vọng.

Từ 26/11 đến 12/12/2013, huyện Yên Phong tổ chức xét hồ sơ và thi phỏng vấn các ứng viên. Thí sinh bắt thăm để trả lời 1 trong 4 nội dung câu hỏi. Trong đó, chỉ có 1 nội dung liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ còn lại hỏi về chính sách, luật giáo dục.

Tháng 1/2014, huyện Yên Phong thông báo kết quả của đợt xét tuyển viên chức. Theo đó, sẽ có trên dưới 300 giáo viên chính thức “rớt đài” do điểm phỏng vấn thấp hơn hẳn so với các ứng viên trẻ tuổi. Đơn cử, Trường THCS Dũng Liệt có 22 GV hợp đồng/33 GV toàn trường nhưng chỉ 2 người đỗ, THCS Văn Môn có 22 GV hợp đồng/45 GV toàn trường nhưng chỉ 4 người đỗ. Trường THCS Thụy Hòa có tới 16/32 giáo viên nằm trong diện hợp đồng, với kết quả xét tuyển vừa rồi, chỉ có 2 giáo viên đủ điểm, còn 14 người ... mất việc.

Ngày 25/04/2014 rồi 29/04/2014 phòng Nội vụ huyện Yên Phong tiếp tục gửi công văn hướng dẫn ký hợp đồng làm việc với viên chức trúng tuyển và chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động hợp đồng không trúng tuyển.

Thông thường việc ký hợp đồng lao động đối với giáo viên thường là 1 năm học. Tuy nhiên, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến thời điểm kết thúc năm học, đang là tháng cao điểm của việc thi, tổng kết điểm học kì II thì hầu hết các nhà trường đã họp thông báo quyết định, yêu cầu giáo viên bị loại dừng hợp đồng để bàn giao cho người mới được xét tuyển.

Lý do được đưa ra là bởi trước đó, vào ngày 25/9/2013 UBND huyện Yên Phong ra thông báo số 564/VC- UBND về các đối tượng hợp đồng theo đó mọi hợp đồng (bao gồm cả hợp đồng dài hạn của tỉnh, của huyện) tại các trường trong toàn huyện trước đây đều không còn giá trị nếu không đỗ đợt tuyển viên chức năm 2013.

Bức xúc trước cách làm này chiều 5/5 nhiều giáo viên này vẫn lên lớp bình thường. Giáo viên mới được tuyển cũng đến lớp nhưng ngồi dưới nghe các cô “cũ” giảng bài.

Phòng Nội vụ huyện Yên Phong nói gì?

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Phong cho biết, “có phần hơi bất công cho những giáo viên hợp đồng” nhưng những đề nghị về việc cần ưu tiên cho những người có nhiều kinh nghiệm đứng lớp, nhiều người từng được công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp không được cấp trên chấp thuận.

bắc ninh: 300 giáo viên nghỉ dạy vì bị cắt hợp đồng
Trưởng phòng Nội vụ huyện Yên Phong Lê Kim Trường phân trần quyết định tuyển dụng

Trả lời trên Dân Trí, ông Trường bày tỏ: “Chúng tôi cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ về việc đặc cách tuyển dụng cho các giáo viên hợp đồng có thâm niêm công tác 3 năm trở lên nhưng không được đồng ý. Huyện cũng rất muốn thực hiện khoản 1 Điều 14 NĐ 29/2012/NĐ-CP và Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ nhưng cấp trên không đồng ý thì cũng đành chịu”.

Về việc không cộng điểm ưu tiên thâm niên khi tuyển dụng, ông Trường cho hay: “Đây là vấn đề của cấp trên bởi theo văn bản hướng dẫn thì không có quy định này”.

Cũng theo ông Trường, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong sẽ có quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu cụ thể từng trường hợp giáo viên thuộc diện hợp đồng lao động bị chấm dứt hợp đồng để đề xuất hướng giải quyết.

Tuy nhiên, hướng của huyện Yên Phong là nếu sau khi phân bổ viên chức trúng tuyển và còn chỉ tiêu biên chế thì UBND sẽ xem xét hợp đồng lao động theo từng vị trí việc làm còn thiếu cho đến khi huyện tổ chức xét tuyển viên chức và có kết quả trúng tuyển(?).

P.V(Tổng hợp)